Với 7 kỹ năng này, bạn không còn phải lo thất nghiệp

voi-7-ky-nang-nay-ban-khong-con-phai-lo-that-nghiep

Có 7 kỹ năng này rồi, bạn không cần phải lo thất nghiệp Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng năng lực là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của ứng viên trong vòng phỏng vấn. Tuy nhiên trên thực tế, nhà tuyển dụng còn rất chú ý đến những kỹ năng mềm mà ứng viên sở hữu. Và theo như nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành nhân sự, nếu bạn có được 7 kỹ năng này, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến chuyện thất nghiệp.

> Dù chuẩn bị kĩ, bạn vẫn có thể mắc 5 lỗi này trong buổi phỏng vấn
> Cách tạo resume bằng video và 3 sai lầm thường gặp
> Làm partime có được đóng bảo hiểm xã hội?

1. Kỹ năng viết lách

Ngoài việc trao đổi trực tiếp thì việc sử dụng các hình thức như email hay thông qua các công cụ trò chuyện trực tuyến cũng không phải hiếm gặp. Để giao tiếp hiệu quả qua các kênh này, bạn cần phải có khả năng diễn đạt mạch lạc, logic và dễ hiểu hay nói cách khác, bạn phải có kỹ năng viết tốt. Kỹ năng viết không chỉ cần thiết cho các công việc liên quan đến Content Marketing, Quảng cáo và PR hay nhà báo mà còn bổ trợ thiết thực cho những công việc khác. Đây là một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, ứng viên nào có kỹ năng viết tốt sẽ có cơ hội đậu phỏng vấn cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng viết của mình để làm một số công việc freelance nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc nào ưng ý.

2. Sự tự tin

Không cần biết bạn có tài năng hơn những ứng viên khác hay không nhưng bạn tuyệt đối không được đánh mất sự tự tin của chính mình. Một ứng viên tự tin sẽ ngay lập tức được chú ý hơn những ứng viên rụt rè, tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm soát để không biến sự tự tin đó thành tự mãn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Đây chắc chắn là một trong những kỹ năng mà bạn nhất định phải trau đôi. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ, mạng lưới xã hội càng đông đồng nghĩa với cơ hội việc làm dành cho bạn càng mở rộng. Người có kỹ năng giao tiếp tốt cũng là người dễ chiếm được thiện cảm của người đối diện và bạn có biết rằng hơn 70% nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cũng bởi vì thiện cảm ban đầu họ dành cho ứng viên đó?

4. Kỹ năng sử dụng tin học

Không còn đóng vai trò chủ đạo như xưa nhưng kỹ năng tin học vẫn không thể thiếu trong cuộc chạy đua tìm việc làm của bạn. Dưới sự phát triển như vũ bão của internet, bạn không thể là một tay gà mờ, tỏ ra lúng túng trên bàn phím được. Hãy trau dồi và học hỏi tất cả những kiến thức cơ bản lẫn nâng cao liên quan đến Word, Excel, Power Point… Dù có thể trong công việc bạn không ứng dụng được nhiều nhưng đó vẫn là lợi thế giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

5. Kỹ năng thương lượng, đàm phán

Không chỉ áp dụng trong việc deal lương với nhà tuyển dụng mà kỹ năng đàm phán còn rất quan trọng trong các buổi kí kết hợp đồng. Nếu như nhà tuyển dụng có thể bị bạn thuyết phục bởi những lý lẽ vô cùng sắc bén thì việc đàm phán, thương lượng với khách hàng cũng không thể làm khó bạn. Đó là lý do nếu nhà tuyển dụng cảm thấy bạn có tiềm năng, họ sẽ ngay lập tức chọn bạn về làm việc cho tổ chức.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài năng lực cá nhân, nhà tuyển dụng còn rất lưu tâm đến khả năng làm việc nhóm của ứng viên. Tổ chức không thể phát triển nếu như chỉ có một cá nhân tỏa sáng, họ cần những người có tinh thần hợp tác tốt và sẵn sàng giúp đỡ những thành viên còn lại. Hãy lấy ví dụ thực tế trong quá khứ chứng minh bạn và những đồng nghiệp cũ đã gắn kết như thế nào và tạo ra được thành công ra sao.

7. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Điều khiển cảm xúc chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai nhưng nếu bạn thể hiện được điều đó, nhà tuyển dụng sẽ chẳng do dự mà chọn bạn ngay lập tức. Ngoài việc không ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh, người làm chủ cảm xúc tốt còn là người có xu hướng hành động theo lý trí và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động. Chắc hẳn nếu bạn là nhà tuyển dụng thì bạn cũng sẽ mong muốn tuyển dụng những ứng viên mang nét tính cách đặc thù này.

http://timvieclamcenter.com

About Vu Duong