Trách nhiệm của quản lý khi giải quyết mâu thuẫn nhân viên trong công việc

Mâu thuẫn nội bộ và trách nhiệm của người quản lý

Dù doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ thì mâu thuẫn nội bộ vẫn thường xuyên xảy ra: thờ ơ, lãnh đạm, “đấu đá” để được lòng sếp… Mâu thuẫn nội bộ được xem là một cuộc chiến vô hình nơi công sở. Tuy không có “thương vong” nhưng hậu quả đối với doanh nghiệp rất nặng nề.

> Phúc lợi và thưởng Tết hiện nay liệu có đáp ứng nhân viên hiện nay
> Muốn đậu phỏng vấn thì hãy làm ngay 3 điều này
> Bí quyết trả lời những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng

Mâu thuẫn nội bộ là kẻ thù số một của hoạt động kinh doanh. Nó còn nguy hiểm hơn cả các đối thủ cạnh tranh bên ngoài. Nó khiến nhân viên thay vì tập trung thời gian làm việc để đạt các mục tiêu cao hơn cho mình và doanh nghiệp, thì chỉ lo bảo vệ bản thân. Làm xói mòn niềm tin trong nhân viên, vơi dần tính cam kết và lòng trung thành của họ, làm giảm năng suất làm việc, bởi những bất đồng do không thể hợp tác với nhau…

Nguyên nhân do đâu?

Tất cả các mâu thuẫn nội bộ đều có chung nguyên nhân: sự thiếu rõ ràng trong cách thức tổ chức nội bộ của doanh nghiệp, thiếu phương pháp ứng xử nội bộ, thiếu lộ trình phát triển sự nghiệp cho nhân viên, thiếu cơ chế lương, thưởng và cách thức đánh giá nhân viên minh bạch. Cụ thể:

– Nhân viên không dễ dàng tiếp nhận những lời góp ý, phê bình từ phía đồng nghiệp. Họ dễ cảm thấy bị tổn thương và công kích do trong công ty không hề thiết lập các quy tắc ứng xử và không có các kênh chính thống để đưa ra các phản hồi một cách chuẩn mực.

– Nhân viên cho rằng cơ hội thăng tiến không có nhiều và phải tìm cách lấy lòng sếp để được cất nhắc.

– Cơ chế lương, thưởng không dựa vào kết quả công việc mà dựa vào mức độ thân thiết giữa sếp và nhân viên.

– Phương pháp đánh giá nhân viên phổ biến đang tự phân chia nhân viên ra thành 2 loại tốt và kém, không khác gì một cuộc thi với phần thưởng bằng không. Kết quả là mỗi nhân viên không tự cải thiện bản thân để vượt qua chính mình thay vào đó họ lại cạnh tranh hơn thua với chính đồng nghiệp của mình.

Trách nhiệm của người quản lý

Tuyển đúng người: Thật lãng phí thời gian và tiền bạc khi doanh nghiệp tuyển sai người và hy vọng có thể cải hóa để họ hòa nhập hơn với văn hóa công ty. Do vậy, hãy đảm bảo quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp, cần xem xét tới tính phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của ứng viên.

Quản lý có trách nhiệm rất lớn trong việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ

Thúc đầy tinh thần làm việc nhóm: Sẽ không thể có tinh thần đoàn kết nếu như nhân viên không hiểu và tôn trọng ý nghĩa cách làm việc cũng như suy nghĩ của nhau. Khuyến khích nhân viên cùng nhau tạo nên một môi trường làm việc khoan dung, lịch sự và tôn trọng lẫn nhau, tổ chức những buổi liên hoan nhẹ để gây dựng sự đoàn kết và thân thiết với nhân viên, từ đó thấu hiểu hơn tâm tư tình cảm của họ.

Thực hiện đánh giá nhân viên hàng năm: Họ cần được đánh giá hằng năm và được đưa ra những lời góp ý, phê bình để tự tin hơn về năng lực bản thân và khuyến khích họ bày tỏ quan điểm cá nhân. Đánh giá phải dựa trên các tiêu chuẩn và yêu cầu của công ty. Ngoài ra, quản lý nên cho các nhân viên đánh giá lẫn nhau nhằm đo lường một cách khách quan kết quả làm việc của nhân viên trong mối quan hệ với cả nhóm. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ khả năng ưu ái riêng một người nào đó.

Đánh giá công bằng dựa trên các chỉ số kết quả làm việc: Các chỉ số này sẽ định lượng mức độ đóng góp của nhân viên đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả nỗ lực xây dựng quy trình và triển khai các ý tưởng và sáng kiến.

Tiêu cực hay tích cực?

Những mâu thuẫn xảy ra trong môi trường làm việc thường được đánh giá là chỉ làm nảy sinh những động thái tiêu cực nhưng xét theo tâm lý học, điều này đôi khi lại tạo ra điều tích cực. Chính nhờ sự cạnh tranh mà các nhân viên đều nổ lực để chứng tỏ khả năng của mình, cung cấp nhiều ý tưởng sáng tạo và đem lại lợi ích cho công ty.

Thay lời kết

Bất đồng nội bộ trong nhân viên là không thể tránh khỏi nhưng có thể giảm thiểu tổn thất. Biết được cách thức giảm thiểu tổn thất gây ra do bất đồng nội bộ mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ. Trách nhiệm của người quả lý là phải thiết lập và duy trì kỷ luật trong khâu thực hiện.

http://timvieclamcenter.com

About Vu Duong