Tại sao nước Nhật là quốc gia trung thực nhất thế giới.

việc lam môi trường tiếng Nhật

Trong thời đại niềm tin giữa con người với nhau là một điều phù phiếm thì bạn sẽ rất ngạc nhiên khi bắt gặp những gian hàng không người bán hay những chiếc ví bị mất được đem trả tân nơi mặc dù họ không hy vọng sẽ tìm lại được.

> 4 điều người làm sếp phải bỏ nếu không muốn nhân tài ra đi
> 10 điều đặc trưng trong phong cách làm việc của người Nhật
> 4 sai lầm mà hầu hết nhà tuyển dụng đều mắc phải

Trung thực là văn hóa thói quen của người Nhật

Theo các báo cáo cho thấy số lượng tiền mặt bị thất lạc lên đến 42 triệu đô được trả lại cho người bị mất. Vì tiền mặt hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến trong thanh toán tại Nhật, do đó hầu như mọi người ra khỏi nhà đều mang theo số lượng tiền mặt không nhỏ trong người. Dẫn đến nhiều rủi ro bị mất cắp cao. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Theo chia sẽ của vị khách người Mỹ khi đến Nhật, anh đã làm rơi ví trên đường từ sấn bay về khách sạn khi lần đầu đặt chân đến Nhât. Anh không biết tiếng Nhật và đã nhờ người địa phương nơi khách sạn anh ở liên lạc với cảnh sát. Và rất nhanh sau đó cảnh sát đã mang ví đến trả lại cho anh.

Nhật Bản được mệnh danh là 1 trong những quốc gia trung thực nhất thế giới.

Không chỉ trong cuộc sống, tính trung thực còn thể hiện trong môi trường việc làm tiếng Nhật. Du học sinh Trần Hữu Tùng hiện đang học tại trường Nhật ngữ quốc tế J – Osaka từng chia sẽ. Sông tại Nhật, anh có cơ hội đi làm thêm tại một cửa hàng sushi để kiếm thêm thu nhập. Mọi món ăn ở tiệm phải đảm bảo an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao. Một hôm, nhóm phụ bếp đã lỡ cắt tỉa lỗi những sản phẩm rau, củ quả.

Thay vì vứt bỏ vì không đạt chất lượng thì, họ đã khéo léo bày biện để che đị khuyết điểm và mọi việc diễn ra suôn sẽ. Tuy nhiên, trên đường đi làm về Tùng đã nhận được tin nhắn của người quản lý: “Trách nhiệm của chúng ta là phải đưa đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và sáng mai anh nghĩ chúng ta phải nhận lỗi với ông chủ về số hoa quả lỗi hôm nay”. Sau tin nhắn đó, tôi đã khá bàng hoàng và cũng ngộ ra rằng để có được chữ tín, ta phải nuôi dưỡng tính trung thực không chỉ trong cuộc sống bình thường mà ngay cả trong công việc”

việc làm tiếng Nhật

Những gian hàng không người bán tại Nhật Bản.

Tại Nhật Bản số lượng máy móc bán hàng tự động lớn nhất thế giới. Mặc dù, số tiền bán hàng trong máy có hàng chục nghìn yên nắm ở nơi vắng vể nhưng chưa bao giờ người ta phải lo lắng về việc liệu có bị trộm cắp hay không.

Cũng là một hình thức buôn bán bằng lòng tin và sự tử tế, đó chính là những gian hàng “không người bán”. Ghé thăm những vùng nông thôn của Nhật, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những quầy hàng xinh xắn như này bên vệ đường.

Tại đây, người nông dân sẽ mang rau củ quả bày tại một gian hàng và đính kèm giá vào mỗi loại mặt hàng. Nếu ai muốn mua chỉ cần tự chọn tự cân và tự cho tiền vào thùng. Cuối ngày chủ cửa hàng sẽ đến thu dọn hàng và kiểm tiền

Đây là cửa hàng không người bán của một người nông dân tại tỉnh Kagoshima, thuộc đảo Kyushu miền Nam nước Nhật.

Điều gì khiến người Nhật trung thực đến vậy?

Lòng tự tôn dân tộc dường như là một nét văn hóa đặc trưng nó ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật từ thời xa xưa. Với những hình ảnh Samurai tự mổ bụng khi thất bại để tránh bị bắt và làm nhục. Khi người ta có lòng tự trọng, họ sẽ không bao giờ làm việc trái với lương tâm.

Bởi vì họ biết xấu hổ với chính bản thân mình trước khi xấu hổ với người khác. Điều này cũng lý giải vì sao những gian hàng “không người bán”, không hề có camera nhưng chẳng hề xảy ra mất trộm. Chính mỗi người Nhật tự thân đã là một cơ quan công quyền của chính mình, lòng tự trọng của họ chính là chế tài xử phạt. Bởi vậy họ không cho phép những hành vi trái đạo đức. Lòng tự trọng bị tổn thương là hình phạt đau đớn nhất đối với họ.

Những đứa trẻ Nhật được dạy về tính tự giác, kỷ luật, trách nhiệm và trung thực ngay từ khi bắt đầu ý thức được mọi việc.

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng phía sau là cả một niềm tin và sự tử tế trung thực được các bậc cha mẹ rèn giũa kì công khi các con còn nhỏ. Đối với người Nhật thông minh giỏi giang không bằng trung thực nhân hâu. Những trẻ em Nhật được dạy về tính tự giác, kỷ luật, trách nhiệm và trung thực ngay từ khi bắt đầu ý thức được mọi việc.
Câu chuyện về văn hóa và giáo dục ở Nhật có lẽ chẳng còn phải bàn cãi gì nữa. Nhưng phải chăng yếu tố luật pháp cũng chiếm một phần không nhỏ góp phần khuyến khích đức tính trung thực này. Theo luật Đồ đạc Thất lạc của Nhật Bản, bất cứ ai nhặt được tiền đều phải đưa đến cảnh sát. Họ sẽ nhận được 5-20% số tiền nhặt được sau khi chủ nhân đến nhận.

Nếu trong vòng 3 tháng không ai đến nhận, người nhặt được quyền sở hữu toàn bộ số tiền đó. Đây cũng là một phương pháp khuyến khích người dân trung thực hơn đáng để chúng ta học hỏi. 5-20% có thể chẳng là gì đối với nhiều người nhưng trong một số trường hợp có thể nó là một động lực thúc đẩy người ta làm việc tử tế.
Những câu chuyện về sự tử tế tại Nhật Bản đã, đang và sẽ mãi khiến người dân thế giới nể phục. Và phải chăng niềm tin, sự trung thực cũng như lòng tự tôn cũng là một yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản từ một nước tro tàn đổ nát vươn lên thành cường quốc kinh tế nhất nhì Thế giới trong vòng 50 năm qua?

Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn văn hóa và phong cách trong môi trường viec lam tieng Nhat để có thể hòa nhập dễ dàng khi có cơ hội được làm trong môi trường tiếng Nhật này.

Trung tâm Tìm việc làm

About Vu Duong