Những phương pháp “đặc trị” nhân viên cứng đầu

nhung-phuong-phap-dac-tri-nhan-vien-cung-dau

Thỉnh thoảng công việc bị đình trệ không phải vì nhân viên thiếu năng lực mà chỉ vì một cá nhân cứng đầu, thường xuyên đưa ra những ý kiến chống đối. Họ là thành phần cá biệt, gây nhiều rắc rối và khiến bạn đau đầu trong vấn đề quản lý.

> Làm thế nào để nhân viên hết làm việc chậm chạp?
> Tìm việc làm ngành kiến trúc sư có khó không ?
> Những chiến lược content marketing cho các bạn làm trong ngành Marketing

Phải làm gì để ứng phó với những tuýp nhân viên cứng đầu mà không gây nên mâu thuẫn lớn trong tập thể? Bạn có thể áp dụng những cách thức sau đây.

nhung-phuong-phap-dac-tri-nhan-vien-cung-dau

1. Tìm hiểu nguyên nhân và giao việc phù hợp

Đôi khi nhân viên cứng đầu không phải vì ghét bạn mà vì đó là thói quen xuất phát từ chính tính cách con người họ. Bạn đừng vội cho rằng nhân viên có ý chống đối bạn, hãy làm rõ nguyên nhân trước khi đưa ra quyết định chính thức.
Để nhân viên sẵn sàng hợp tác thì tốt hơn hết, bạn nên giao việc đúng sở thích, đồng thời phù hợp với năng lực của nhân viên vì không ít các trường hợp “cãi chày cãi cối” chỉ vì phải làm công việc mà họ không thực sự đam mê.

2. Đừng vội khiển trách nhân viên

Trong cơn nóng giận, rất có thể bạn sẽ lỡ buông những lời tiêu cực, gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng của nhân viên. Vì vậy, đừng quên nhắc mình phải luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, khiển trách cũng chưa hẳn đã là phương án hiệu quả nhất. Trong một số tình huống không mong muốn, nhân viên sẽ không kiềm chế được cảm xúc và cãi tay đôi với sếp. Lúc đó, không chỉ hình ảnh nhân viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà chính hình ảnh của bạn cũng trở nên xấu hơn trong mắt mọi người.

Hãy hẹn gặp riêng nhân viên và cho họ cơ hội để giải thích, nếu họ vẫn liên tục giữ thái độ thiếu thiện chí, bất hợp tác thì khi đó, bạn mới nên áp dụng những hành động cảnh cáo, trừng phạt.

3. Cắt giảm lương, thưởng

Thông thường, dù có chày cối đến mức độ nào thì khi được thông báo rằng “Anh sẽ giảm tiền thưởng/ tiền lương tháng này của em”, họ cũng đều có sự nhân nhượng nhất định. Hãy cho họ biết rằng bạn là người có quyền uy trong tổ chức, bạn thưởng phạt phân minh và vì họ đã có cách hành xử không đúng đắn, họ sẽ nhận lãnh hậu quả tương ứng. Ngược lại, nếu họ thay đổi thái độ và đạt được hiệu quả công việc tốt hơn, họ chắc chắn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

4. Ra tối hậu thư: sa thải

Nếu bạn đã cố gắng chịu đựng, 5 lần 7 lượt bỏ qua cho nhân viên và trông chờ sự thay đổi của họ nhưng rồi đâu vẫn lại vào đấy thì hãy cân nhắc đến việc sa thải họ. Nhân viên cứng đầu sẽ là vật cản trong việc quản lý của bạn, đừng loại trừ khả năng họ lôi kéo thêm những đồng minh mới, lúc đó bạn sẽ càng rơi vào khó khăn.

About Vu Duong