Nhảy việc và những “trái đắng” không ngờ tới

Nhảy việc những trái đắng không ngờ tới

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng những người thường xuyên nhảy việc đều mong muốn có được việc làm lương cao hơn và một môi trường cởi mở hơn để họ có thể phát huy được hết năng lực của mình. Tuy nhiên, chốn mới không phải lúc nào cũng chứa toàn trái ngọt, sẽ có người nhận về trái đắng khi quyết định nhảy việc – những thứ khiến họ phải thốt lên 2 chữ “giá như”… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những rắc rối hay gặp phải trong quá trình nhảy việc mà nếu như không thật sự cẩn thận, bạn sẽ vô tình đẩy con đường sự nghiệp của mình rơi vào vòng luẩn quẩn.

> Cách tăng cường hiệu suất làm việc cho nhân viên
> 99% muốn nhảy việc ngay lập tức khi biết sự thật này
> Kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả

1. Môi trường không phù hợp

Thay đổi công việc nhiều không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mắc phải sai lầm khi lựa chọn công việc tiếp theo để gắn bó. Rất có thể, lựa chọn lần này sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn. Không phải công ty nào cũng tương đồng với nhau về văn hóa làm việc và ứng xử, nếu không phải là người dễ thích ứng, bạn sẽ rơi vào tình trạng hoang mang vì sốc văn hóa và thậm chí còn bị đồng nghiệp cô lập. Để tránh nhảy việc chỉ sau vài ngày tiếp nhận công việc mới, hãy tìm hiểu hoặc hỏi nhà tuyển dụng thật kỹ càng về môi trường văn hóa của công ty trước khi chập nhận lời mời nhận việc. Chỉ một chút thiếu sót cũng khiến bạn lãng phí thời gian và công sức mà không tìm được công việc thực sự phù hợp với mình.

2. Không cân bằng được giữa gia đình và công việc

Đôi khi, chính việc đón nhận những cơ hội nghề nghiệp quý giá tại các công ty danh tiếng lại khiến bạn không có đủ thời gian để chăm sóc cho bản thân cũng như những người trong gia đình. Bạn chỉ mới lập gia đình 3 tháng trước mà giờ đã phải đi công tác xa cả năm trời nơi đất khách, dù bạn có muốn từ chối thì cũng chẳng thể làm được gì vì đấy là nhiệm vụ. Tất nhiên, những nhiệm vụ đột xuất như thế này đôi khi không được thể hiện trong bản mô tả công việc nhưng để có những bước tiến vững chắc hơn trong sự nghiệp, bạn bắt buộc phải đánh đổi. Hãy cân nhắc xem điều gì thực sự quan trọng với bạn: gia đình hay công việc? Đừng để quyết định vội vàng khiến bạn phải hối hận, cho dù bạn có muốn quay lại khoảng thời gian ở công ty cũ – nơi bạn có thể cân bằng được cả gia đình và công việc thì cũng không thể nào quay lại được như lúc ban đầu.

3. Luôn cảm thấy mình “bất tài”

Dù cho bạn có là nhân viên cốt cán ở công ty cũ thì điều đó cũng hoàn toàn có thể thay đổi khi bạn nhảy việc sang một công ty khác. Bạn đã quen với nhịp độ làm việc chỉ 7 tiếng một ngày, có thời gian nghỉ ngơi và tán dóc nhưng làm sao bạn có thể làm ngơ khi xung quanh bạn, tất cả đồng nghiệp đều bắt đầu công việc sớm hơn giờ quy định và chỉ chịu rời khỏi công ty vào tối muộn. Bạn sẽ cảm thấy mình là người duy nhất khác biệt, tệ hơn nữa, bạn sẽ bị đánh giá là nhân viên không làm việc hết lòng vì công ty, không hề muốn cống hiến. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ mang tâm lí rằng mình không tài năng bằng người khác khi mà những gì bạn làm ra chỉ bằng một phần rất nhỏ so với kết quả mà đồng nghiệp quanh bạn mang lại cho công ty. Cảm giác tự ti sẽ gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến tinh thần làm việc cũng như hiệu suất công việc, chuyện bạn ra đi cũng chỉ một sớm một chiều.
Ai cũng mong muốn thay đổi công việc để có được một cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc hơn, tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều cảm thấy vui khi đã tìm được bến đỗ mới. Nhảy việc như một ván bài may rủi mà nếu như không biết đánh giá tình hình và không có khả năng quan sát thì bạn rất dễ là người thua cuộc. Hãy để sự ra đi của bạn trở nên xứng đáng bằng việc tìm hiểu kỹ càng công việc mới, đừng vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào để rồi hối tiếc.

About Vu Duong