Lời khuyên tại các công ty Nhật tuyển dụng: “Đừng bao giờ xem nhiệt kế”

Theo lời kể của Casey Baseel, một người trải qua nhiều công việc tại Nhật bản: công việc đầu tiên của tôi là ở một công ty Nhật tuyển dụng nổi tiếng mới thành lập đồng thời cũng là một công ty nằm trong những doanh nghiệp hàng đầu thuộc lĩnh vực của mình. Quy mô và nhiều thập kỷ hoạt động trên toàn quốc của công ty dường như đã đánh dấu sự tinh vi và kinh nghiệm của hệ thống đánh giá, hỗ trợ người lao động của nó. Vì vậy, tôi có một chút ngạc nhiên trong buổi tập huấn dành cho các nhân viên mới khi nghe nói rằng, “Nếu bạn muốn xin nghỉ phép vì bệnh tật, bạn phải nói với người quản lý của mình ít nhất là trước một ngày.”

Vấn đề là bệnh cúm không phải như dịch vụ vận chuyển miễn phí từ Amazon, trong đó hàng được vận chuyển đến đúng địa điểm thường không mất nhiều hơn một ngày. Thật không may, những nhân viên làm lâu năm hơn lại không bao giờ dạy cho nhân viên mới làm thế nào để biết chúng tôi sẽ bị bệnh trong hai ngày tiếp theo để có thể thông báo trước thời hạn. Nhưng một công ty Nhật tuyển dụng có một phương thức hiệu quả để từng bước vượt qua vấn đề này một cách triệt để, đó là: không bao giờ kiểm tra nhiệt độ nếu bạn bị sốt.

Có một số thời điểm buộc bạn phải đi làm dù đang bệnh

Hầu như tất cả các công ty Nhật tuyển dụng nhân viên mới chỉ một năm một lần, và hàng loạt mỗi năm đều bắt đầu làm việc vào tháng Tư. Phàn nàn về sự thiếu sót kỹ năng giao tiếp của thế hệ trẻ là khá phổ biến ở Nhật Bản cũng như trong bất kỳ quốc gia nào khác, và một công ty Nhật quyết tâm rèn luyện cho các tân binh mới của họ.

“Bạn tôi vừa mới có một công việc”, anh chia sẻ trong buổi đào tạo cho nhân viên mới, họ nói với anh ta: “Có những lúc bạn phải đến làm việc, ngay cả khi bạn không cảm thấy khỏe trong người”

Điều này có vẻ hợp lý. Bởi vì, các bánh răng của bộ máy công nghiệp sẽ không bao giờ ngừng quay chỉ vì bạn đang cảm thấy một chút không khỏe vì lý do thời tiết. Tất cả mọi người đánh giá cao một nhân viên biết cố gắng tiếp tục làm việc dù đang không được khỏe trong người.

Không biết những người hướng dẫn có làm được điều này chưa, mặc dù, họ nói với các nhân viên mới của công ty của rằng, “Nếu bạn không theo dõi nhiệt độ của mình, bạn sẽ không nhận ra mình đang thực sự bị bệnh và bạn sẽ có thể đến văn phòng ngay thôi. Thế nên hãy vứt bỏ nhiệt kế của bạn đi.”

Nguyên nhân gây ra sự cản trở cho con đường thăng tiến của bạn - iconicvn
Nguyên nhân gây ra sự cản trở cho con đường thăng tiến của bạn

Sau khi nghe xong, chúng tôi nghĩ rằng những trở ngại lớn nhất trên con đường dẫn đến sự giàu có là sự lười biếng, thiển cận nhưng hóa ra tất cả đều là do cái nhiệt kế bé nhỏ này.

Bằng việc ngăn không cho nhân viên tự đo lường nhiệt độ để phát hiện ra mình đang bệnh ra sao, công ty còn theo dõi họ ngay cả khi họ khịt mũi hay có dấu hiệu nghiêm trọng về bệnh cúm. Vấn đề là điều này có thể gây ra phản tác dụng, vì cảm nặng là bệnh có thể truyền nhiễm. Với một cá nhân mang bệnh có nguy cơ lây nhiễm cho toàn phòng. Nhưng dù sao với việc vứt bỏ nhiệt kế giúp nhân viên không ảo tưởng về sức khỏe của mình có thể giúp công ty luôn có một đội ngũ nhân viên hoàn toàn ổn định.

Vấn đề về khoảng trống hồ sơ khi tìm việc tiếng Nhật

Việc bạn không được nhận vào làm việc tại một công ty Nhật tuyển dụng đồng nghĩa với việc bạn phải đợi thêm 1 năm nữa để có thể nộp hồ sơ lại vào công ty đó. Khoảng thời gian bỏ trống mà không thu thêm được kinh nghiệm làm việc có thể là một điểm đen trong sự nghiệp của bạn.

Mặt khác, nếu như bạn nghỉ việc quá sớm chỉ để chờ đợi cho tìm việc tiếng Nhật với mức lương cao hơn thì nếu như tính toán không đúng, trong khoảng thời gian nghỉ việc bạn có thể bị đem ra đánh giá rằng: bạn là người nhút nhát và dễ từ bỏ. Đương nhiên, sự cố gắng của bạn cũng từ đó mà trở nên vô cùng lãng phí.

Không nên để trống thời gian lang phí trong CV của bạn - iconicvn.com
Không nên để trống thời gian lang phí trong CV của bạn

Kết luận

Nhiều người từ bỏ cả sự tự do và những mối quan hệ cá nhân của mình chỉ để đạt được nhiều thành công hơn trong công việc. Nhưng vì lợi ích sức khỏe lao động của bản than và cũng như cho sức khỏe của những người mà chúng ta tiếp xúc. Hy vọng rằng những quy luật về việc vứt bỏ nhiệt kế và lờ đi sức khỏe của mình nên được xem  xét lại cho phù hợp tại các công ty Nhật tuyển dụng.

Đọc thêm: 

Tạo động lực đi làm sau lễ dù tại các công ty Nhật tuyển dụng
Tuyệt Chiêu Để Nhân Sự Mới Ghi Điểm Trong Ngày Làm Việc Đầu Tiên Ở Các Cty Nhật Tuyển Dụng
9 Câu Hỏi Thông Minh Cho Nhà Phỏng Vấn Việc Làm Tiếng Nhật N3