Làm sao để đối phó với nhân viên lười biếng?

lam-sao-de-doi-pho-voi-nhan-vien-luoi-bieng

Bạn đã bao giờ đau đầu vì phải quản lý nhân viên cấp dưới là những người lười biếng? Chắc hẳn đó là điều không thể tránh khỏi khi đã ngồi vào vị trí lãnh đạo. Vậy phải làm gì để đối phó với tuýp nhân viên này, đừng vội nghĩ ngay đến việc sa thải họ, hãy áp dụng những cách sau đây để đối phó với nhân viên lười biếng.

> Luân chuyển công việc cho nhân viên, bí quyết phát triển nhân sự
> 4 lời khuyên giúp dân telesales chốt đơn hàng nhanh-gọn-lẹ
> Ít kinh nghiệm nhưng vẫn được nhà tuyển dụng lựa chọn? Dễ như ăn kẹo!

1. Lên kế hoạch riêng cho nhân viên lười biếng

Những nhân viên lười biếng thường không hoàn thành công việc đúng hạn, đối với những người này, bạn nên quan tâm và kiểm soát họ nhiều hơn những nhân viên khác. Hãy đề nghị họ tự đặt ra deadline rồi gửi cho bạn bản báo cáo công việc mỗi ngày, nếu không làm được như kế hoạch, họ sẽ phải chịu mức phạt tương ứng. Hoặc tệ hơn nữa, họ không biết nên làm những gì và năng lực của mình ra sao thì bạn cũng có thể là người chủ động giao việc, hướng dẫn và cho họ mốc thời gian cụ thể.

Đừng để những nhân viên lười biếng gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của những người xung quanh. Mọi người sẽ cảm thấy chán nản khi phải làm việc chung với những người thụ động và chây lười trong công việc; nếu kéo dài, thậm chí những nhân viên chăm chỉ cũng sẽ kém siêng năng hơn trước vì cảm thấy bất công.

2. Tỏ thái độ thất vọng

Đối với những nhân viên lười biếng, bạn đừng chê bai hay nặng lời mắng nhiếc vì đôi khi sẽ phản tác dụng và xảy ra những điều không mong muốn. Hãy nhẹ nhàng giải thích cho họ biết mối liên hệ giữa họ và tinh thần đội nhóm đồng thời bộc lộ sự thất vọng với kết quả vừa qua. Khi biết được bạn đã từng tin tưởng họ nhưng chính họ lại là người đánh mất điều đó, họ sẽ cảm thấy áy náy và cố gắng thay đổi ấn tượng trong mắt bạn.
Đừng quên, bạn cũng có thể động viên họ bằng những lời khen như “Anh nhận thấy là em còn rất nhiều tiềm năng chưa được phát huy, chỉ cần nỗ lực thêm chút nữa, em chắc chắn sẽ được mọi người công nhận.”

3. Giao thêm việc cho nhân viên lười biếng

Chắc hẳn chưa bao giờ bạn nghĩ đến chuyện giao nhiều việc cho người lười, đúng không nào? Rất có thể đó lại là sai lầm mà bạn chưa suy xét kỹ. Những người lười biếng thường tìm cách rút ngắn thời gian, quy trình làm việc để có lợi nhất cho bản thân nên đôi khi, so với những đồng nghiệp còn lại, họ lại là người có hướng giải quyết nhanh và hiệu quả nhất. Bạn hãy cứ giao thêm công việc cho họ, cho họ chút áp lực và đợi xem kết quả. Biết đâu chỉ vì khối lượng công việc cũ không nhiều và không quá khó nên mới khiến họ dần trở nên lười biếng.

4. Tìm hiểu nguyên nhân

Để chắc chắn hơn trước khi đưa ra quyết định, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến cho nhân viên của mình trở nên lười biếng, chẳng hạn: họ bất bình vì phải làm nhiều hơn nhưng lại chẳng tăng lương, môi trường làm việc khiến họ không có động lực hoặc không ai hướng dẫn họ làm việc…
Biết được nguyên nhân thì bạn mới có thể giải quyết triệt để và giúp đỡ nhân viên tiến bộ, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của công ty.

 

About Vu Duong