Điểm qua 5 phương pháp tuyển dụng được cho là hiệu quả nhất khi phỏng vấn ứng viên

diem-qua-5-phuong-phap-tuyen-dung-duoc-cho-la-hieu-qua-nhat-khi-phong-van-ung-vien

Có rất nhiều phương pháp phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng nhận diện được ứng viên tiềm năng ngay chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên, nếu xét về mức độ phổ biến thì 5 phương pháp dưới đây được sử dụng nhiều nhất bởi tính hiệu quả mà chúng mang lại. Nếu bạn đang là nhà tuyển dụng, đặc biệt là đang làm việc trong những tập đoàn lớn thì bạn nên cân nhắc và sử dụng những phương pháp này một cách hợp lý để luôn mang về các ứng viên tài năng cho tổ chức.

> 3 cách từ chối nhưng không làm mất lòng cấp trên
> Sự khoe khoang có thể giết chết sự nghiệp của bạn
> Bí kíp giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong công việc

Phỏng vấn hội đồng

Đây là phương pháp phỏng vấn với sự tham gia của nhiều người phỏng vấn đến từ nhiều phòng ban khác nhau trong công ty. Từng người sẽ lần lượt đặt câu hỏi và đánh giá, cho điểm dựa trên câu trả lời của ứng viên. Cách phỏng vấn này giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được những điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên, xem xét một cách toàn diện về năng lực và mức độ phù hợp giữa ứng viên với vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng.
Tuy nhiên, để ứng viên có thể vượt qua buổi phỏng vấn hội đồng một cách suôn sẻ thì họ bắt buộc phải có nhiều kiến thức không chỉ trong lĩnh vực mà họ ứng tuyển mà còn cả những lĩnh vực liên quan khác, đó không hề là điều dễ dàng. Hãy chỉ áp dụng phương pháp này nếu như bạn thực sự có nhu cầu tìm kiếm một ứng viên đa-zi-năng, nếu không, rất có thể bạn sẽ đánh mất những ứng viên xuất sắc nhưng chỉ chuyên 1 lĩnh vực duy nhất.

Phỏng vấn căng thẳng

Không nhẹ nhàng như các hình thức phỏng vấn khác, phỏng vấn căng thẳng là phương thức nhà tuyển dụng tạo áp lực để tác động lên ứng viên, khiến họ bộc lộ tính cách và năng lực ẩn giấu bên trong. Đặt câu hỏi liên tục dựa trên những gì ứng viên trình bày, chen ngang lời, thậm chỉ tỏ thái độ gay gắt… là những biểu hiện thường thấy khi nhà tuyển dụng sử dụng phương pháp phỏng vấn này. Thường thì phương pháp này chỉ được áp dụng đối với các vị trí cấp cao như Manager, Director… và trong một số ngành đặc thù như thiết kế hay thời trang.

Phỏng vấn dựa trên tình huống thực tế

Đây là phương pháp tạo ra những tình huống mô phỏng, tương tự như các tình huống xảy ra ngoài thực tế để xem xét cách phản ứng của ứng viên. Mô phỏng càng gần với thực tế, ứng viên có cách xử lý càng thông minh thì khả năng họ được chọn càng cao. Phỏng vấn dựa trên tình huống thực tế được đánh giá là 1 trong những phương pháp giúp nhà tuyển dụng chọn được ứng viên chính xác nhất, tỉ lệ sai sót là vô cùng thấp.

Phỏng vấn dựa trên câu hỏi mẫu

Dựa vào bảng mô tả công việc và yêu cầu đối với từng vị trí, nhà tuyển dụng sẽ chuẩn bị sẵn những câu hỏi mẫu liên quan và lần lượt đặt ra với ứng viên. Tất nhiên sẽ có sự linh hoạt trong quá trình phỏng vấn.
Lưu ý rằng những câu hỏi mẫu thường chỉ khai thác được một số thông tin cơ bản về kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên chứ không phản ánh chính xác nhất năng lực và tính cách của họ.

Phỏng vấn kiểu trò chuyện

Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng phương pháp này, tạo sự thân thiện khiến ứng viên cảm thấy thoải mái và biến buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn thân thiết. Họ chủ yếu đặt một số câu hỏi đơn giản, đôi khi đưa ra những gợi ý để ứng viên chủ động chia sẻ về bản thân cũng như câu chuyện của họ. Không có bất kì sự căng thẳng hay thái độ gay gắt nào xuyên suốt buổi phỏng vấn.
Chính vì không khai thác được nhiều thông tin quan trọng và ứng viên cũng không có cơ hội để chứng minh năng lực nên đối với các vị trí quản lý cấp cao thì phỏng vấn kiểu trò chuyện không phải là sự lựa chọn thông minh đối với nhà tuyển dụng.

About Vu Duong