Có nên nghỉ việc làm công ăn lương để khởi nghiệp

Có nên nghỉ việc làm công ăn lương để khởi nghiệp

Tôi có ý định sẽ mở một công ty sản xuất nước chấm và phân phối vào các siêu thị trong nước. Hiện giờ lương của tôi rất ổn định nếu ra làm riêng thì sẽ không có thu nhập đều đặn như vậy nữa. Xin hỏi, tôi có nên bỏ việc để ra làm chủ?

Người tìm việc hỏi

> Chẳng ai “bị sa thải” mà sướng như nhân viên của Facebook, Apple!
> Những kiểu nhân viên phù hợp với doanh nghiệp nhỏ đang cần
> Rút kinh nghiệm sau khi phỏng vấn tìm việc làm thất bại

Tôi tên Hoàng, khi ra trường sau thời gian tìm kiếm việc làm và đã trải qua nhiều vị trí, hiện đang là phó phòng kinh doanh của một ngân hàng trong nước. Tôi làm công việc này đã 6 năm và đang có ý định đổi việc. Tôi không muốn làm thuê nữa mà muốn ở một công ty riêng cho mình. Tôi có ý định sẽ mở một công ty sản xuất nước chấm và phân phối vào các siêu thị trong nước. Hiện giờ lương của tôi rất ổn định nếu ra làm riêng thì sẽ không có thu nhập đều đặn như vậy nữa. Xin hỏi, tôi có nên bỏ việc để ra làm chủ?

Hoàng – Cần Thơ

Trung tâm Tìm việc làm trả lời

Lời đầu tiên, Trung tâm Tìm việc làm rất cảm ơn Hoàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho trang. Vấn đề làm chủ hay làm công luôn là câu hỏi hóc búa mà đa số những người trẻ có chí lập nghiệp thường trăn trở.

Quyết định khởi nghiệp này không những chỉ khó khăn để xác định mà còn đầy mạo hiểm để thực hiện. Trước khi nghỉ việc hiện tại để bắt tay vào kinh doanh, bạn nên cân nhắc một số lưu ý để khởi nghiệp sau.

1. Đừng bắt đầu kinh doanh nếu bạn không hiểu gì về nó!

“Thương trường là chiến trường” – Dù bạn có bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ, hay đầu tư một mức vốn thấp đến mức nào chăng nữa, kinh doanh vẫn là một hành trình khốc liệt và đầy rủi ro, không dành cho những người lơ mơ và ảo tưởng về nó.

Để bắt đầu, bạn cần nắm chắc những yếu tố của kinh doanh như thị trường, tài nguyên cá nhân, chiến lược bán hàng và marketing… Cũng như hàng ngàn những điều nhỏ nhặt không tên khác để có thể chập chững khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị tất cả những gì có thể – để trước nhất là hiểu về thứ bạn định kinh doanh, chuẩn bị nó và lên kế hoạch cả những tiểu tiết.

“May mắn luôn đến với người có sự chuẩn bị tốt” – Nếu bạn đã có kinh nghiệm về tài chính, có khả năng quản lý và kiểm soát các hoạt động của công ty thì lời khuyên dành cho bạn là hãy bổ sung kiến thức về ngành hàng mà bạn đang có ý định kinh doanh. Mở rộng mối quan hệ với các nhà phân phối để có được khách hàng ổn định sau này.

2. Mạo hiểm là con dao hai lưỡi

Mọi kế hoạch kinh doanh khó có thể thực hiện được nếu bạn không có chút máu liều. Có rất nhiều câu chuyện về những con người dám nghĩ, dám làm, dám mạo hiểm và họ đã thành công vang dội. Bạn có dám mạo hiểm để chớp lấy thời cơ, để thành công hay đành an phận thủ thường với những gì mình có.

Trong kinh doanh luôn có những nhân vật đi lên từ hai bàn tay trắng. Họ từ bỏ công việc làm công nhàm chán của mình để ra ngoài tự mở công ty do mình làm chủ và đã rất thành công.

Nhưng cũng có rất nhiều người, dù mạo hiểm bỏ việc làm công ăn lương để bắt đầy kinh doanh nhưng họ vẫn thất bại trắng tay. Họ vừa mất việc, vừa sụp đổ mối làm ăn và vừa nợ ngập đầu. Mạo hiểm là một con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho bạn thành công và cũng có thể làm bạn mất trắng.

Nhưng hãy nhớ “Không thành công thì cũng thành nhân”, từ thất bại, bạn sẽ rút ra được một bài học kinh nghiệm thấm thía. Mà giá trị của bài học này không ai ngoài bạn có thể đo định được.

3. “Đốt cháy mọi cây cầu phía sau lưng”

Thông thường, có rất nhiều người khuyên các doanh nhân trẻ nên làm việc “chân trong, chân ngoài”, tức là làm việc kinh doanh nhỏ sau giờ làm việc. Đó có thể là một biện pháp an toàn dành cho những người muốn kinh doanh nhỏ lẻ như kinh doanh như đồ ăn vặt, bánh gato, đồ thủ công đơn giản…, vừa cần ít vốn vừa ít rủi ro.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, Trung tâm Tìm việc làm khuyên bạn không nên sử dụng phương thức này mà phải “đốt cháy mọi cây cầu phía sau lưng”, nghĩa là không còn chừa đường lui cho mình.

Khi làm việc “chân trong, chân ngoài”, Hoàng không thể nào dành được toàn bộ thời gian, sức lực, tâm trí cho công việc của mình nên sẽ không thể cạnh tranh nổi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Nếu bạn có đam mê cháy bỏng, điều đó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn về vốn, công nghệ, thị trường. Ngoài ra, Hoàng phải xác định rằng khi khởi nghiệp bạn phải làm mọi thứ từ sản xuất, bán hàng, giao hàng, nghiên cứu sản phẩm mới và cả huy động vốn.

Nếu như các bạn không thể làm mọi thứ mà không thể hợp tác với ai thì khoan hãy nghĩ tới chuyện tự mở công ty riêng. Hơn nữa bạn còn phải tạo ra những sản phẩm, dịch vụ khác biệt, như sản phẩm có lợi thế cạnh tranh địa phương, để cạnh tranh với các công ty khác trong nước.

Khởi nghiệp luôn là một quyết định khó khăn và đầy mạo hiểm. Nhưng nó cũng là một hành trình đầy thú vị và tiềm năng. Tập trung, quyết đoán, không ngừng học hỏi và cố gắng là chìa khoá thành công cho bạn. Chúc Hoàng sẽ gặt hái được thành công!

Trung tâm tìm việc làm

About Vu Duong