Cần làm những gì từ 20 đến 35 tuổi để có sự nghiệp thành công?

Cần làm những gì từ 20 đến 35 để có sự nghiệp thành công

Để có sự nghiệp thành công, ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, chúng ta ai cũng cần đặt ra cho mình mục tiêu trong sự nghiệp để hướng đến và nỗ lực hết mình để đạt được. Mỗi giai đoạn đi qua bạn ngày càng hoàn thiện bản thân và nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể thăng tiến trong công việc và tạo được thành công bền vững trong tương lai.

> Nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc? Bạn có biết?
> Cách trả lời câu hỏi “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu” khi phỏng vấn xin việc
> Tại sao chuyển việc lại thất bại ê chề?

 

Cần làm những gì từ 20 đến 35 để có sự nghiệp thành công

Từ 20 – 25 tuổi: Hoàn thiện kỹ năng và thái độ làm việc

Đây là quảng thời gian đầu đời của sự nghiệp, thời gian này bạn tốt nghiệp và ra trường tìm việc làm mang trong mình những khát vọng hoài bão lớn lao về tương lai. Họ hăng hái dấn thân vào công việc để chứng tỏ bản thân.
Tuy nhiên, ở độ tuổi này bạn chưa có định hướng và mục tiêu cụ thể trong sự nghiệp do đó thường “cả thèm chóng chán, thiếu kiên nhẫn và dễ dàng từ bỏ công việc khi gặp khó khăn”.

Vì vậy, để thời gian trôi qua không lãng phí bạn hãy xác định thật rõ ưu nhược điểm của bản thân, niềm đam mê bạn muốn theo đuổi. Từ đó, có thể lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực, tính cách và sở thích của bản thân. Với năng lượng của tuổi trẻ đây là ưu thế giúp bạn học hỏi rất nhanh và hoàn thiện bản thân cho sự nghiệp trong tương lai.

Theo các thống kê cho thấy 5 năm làm việc tích cực (tương đương 10.000 giờ) là khoảng thời gian tối thiểu để 1 người trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực của mình. Trong những năm đầu của sự nghiệp bạn hãy tập trung hoàn thiện các năng lực chuyên môn trước khi bước tiếp những bậc thang trong sự nghiệp.

Cần làm những gì từ 20 đến 35 để có sự nghiệp thành công

25-30 tuổi: Hướng đến vị trí quản lý

Đây là độ tuổi mà chuyên môn của bạn đạt đến điểm tới hạn. Lúc này, hướng đến vị trí quản lý, điều hành là mục tiêu hàng đầu. Nếu không bạn sẽ bị tụt lại phía sau so với thế hệ và chịu áp lực cạnh tranh từ thế hệ 20-25 tiếp theo.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thường xuyên học hỏi và trau dồi các kỹ năng quản lý ngay từ khi là nhân viên. Điều này vô cùng quan trọng, bởi vì người chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn những nhân viên có năng lực điều phối và gây ảnh hưởng lên đội nhóm cho vị trí quản lý sau này.

Bạn có thể trau dồi các kỹ năng lãnh đạo qua các đầu sách từ các chuyên gia hàng đầu như “Tinh Hoa Lãnh Đạo” của Jonh C.Maxwell, “Thuật Quản Trị” của Brian Tracy, “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins…

Ngoài ra, hãy rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và nói trước đám đông để nâng cao khả năng gây ảnh hưởng, tạo cảm hứng cho mọi người. Hãy luôn sẵn sàng trở thành người đứng đầu

Cần làm những gì từ 20 đến 35 để có sự nghiệp thành công

Sau 30 tuổi: Đầu tư và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu

Đây là giai đoạn phù hợp để đầu tư và khởi nghiệp. Vì khởi nghiệp ở độ tuổi quá trẻ nếu gặp thất bại thì sẽ nản chí. Còn nếu quá già thì rủi ro cao và khó có cơ hội làm lại.

Giai đoạn sau 30 tuổi, con người đứng trước nhiều thay đổi trong suy nghĩ và cách nhìn nhận về cuộc sống. Thời gian này mọi người sẽ bắt đầu xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ già. Vậy phải làm gì để có 1 nền tài chính vững vàng để thực hiện các mục tiêu trên?

Có 2 cách để bạn có thể có 1 nền tảng tài chính vững vàng đó là đầu tư và khởi nghiệp. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ và phân tích kỹ trước khi tham gia đầu tư hay khởi nghiệp ở lĩnh vực mà bạn muốn.

Theo chia sẽ của anh Phạm Văn Tam, Tổng giám đốc tập đoàn điện tử Asanzo, hiện nay nhiều nhà khởi nghiệp thường mắc các sai lầm khi áp dụng triết lý “Bỏ trứng vào nhiều rổ” của giới đầu tư vào hoạt động kinh doanh sản xuất.

Vì nếu kinh doanh dàn trải đa dạng hóa sản phẩm dù chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, thì khởi nghiệp sẽ nhanh chóng gặp thất bại do cạn vốn, và không đủ kinh nghiệm quản lý cũng như năng lực cạnh tranh.

Vì vậy, hãy tập trung làm thật tốt 1 sản phẩm hướng đến 1 thị trường duy nhất để tạo uy tín và thương hiệu của riêng mình, trước khi hướng đến nhiều sản phẩm và thị trường rộng lớn hơn. Đây cũng là cách mà Apple từng bước chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường di động vốn nằm trong tay Nokia những năm 2000.

Nên làm gì nếu bạn bỏ lỡ những giai đoạn trên?

Nếu bạn đã bỏ lỡ những giai đoạn trên thì không còn cách nào khác là phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn mức bình thường. Điều quan trọng nhất, là đừng để mất đi nhiệt huyết trong công việc và hãy luôn lạc quan hướng đến tương lai.

Trau dồi và rèn luyện ý chí tư duy tích cực bằng cách đọc sách, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể hoàn thiện bản thân. Nếu bạn đã qua ngưỡng “tam thập nhi lập“ mà vẫn chưa có sự nghiệp như ý thì đừng vội bi quan và chán nản. Hãy giữ vững nhiệt huyết và niềm đam mê, nỗ lực không ngừng và bạn sẽ thành công.

Hãy luôn tâm niệm, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu lại, khi bạn còn đủ ý chí và đam mê.

Timvieclamcenter

______________________

Bạn có thể xem được hàng trăm việc làm đang được tuyển dụng hoàn toàn miễn phí tại

IconicJob.vn – Trang tuyển dụng và tìm việc nhanh uy tín tại Việt Nam, với nhiều việc làm tiếng Nhật lương cao. Hãy đăng kí và tải CV của bạn ngay tại trang IconicJob.vn chỉ mất 3s để đăng tải hồ sơ và hơn 200 công ty hàng đầu Việt Nam đang chờ CV mới nhất của bạn

About Vu Duong