Cách viết Email xin việc đúng chuẩn 2017

Cách viết Email xin việc chuẩn 2017

Chào Anh/chị  trung tâm tìm việc làm. Em tên Thương, sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm cơ hội việc làm đúng ngành nghề mình mơ ước. Tuy nhiên, em cảm thấy rất khó khăn trong việc viết một email xin việc sao cho chuyên nghiệp và viết như thế nào để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Anh/chị có cách nào giúp em không ạ! Em xin cảm ơn!

> 6 sai lầm khiến sinh viên thực tập không thể trở thành nhân viên chính thức
> Cách tuyển dụng nhân tài ít tốn thời gian và tiền bạc
> Nhảy việc và những “trái đắng” không ngờ tới

Trung tâm tìm việc làm trả lời

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho trung tâm Tìm Việc Làm, vấn đề của em không khó nhưng không phải ai cũng biết mình sai chỗ nào để hoàn thiện cho tốt.

Đã có rất nhiều người tìm việc “vô tình” khiến mẫu CV xin việc của mình bị vứt vào rọt rác bởi thiếu kỹ năng viết Email khi gửi thư xin việc đến nhà tuyển dụng. Bạn cần biết rằng, hơn 90% nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV tìm việc làm qua email, cho nên dù muốn hay không khi đính kèm bản CV xin việc làm bạn cũng sẽ phải viết vài lời gửi đến nhà tuyển dụng.

Do đó, cái đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy không phải nội dung CV mà là nội dung email mà các bạn gửi đến, trường hợp bị loại vì viết email quá kém không phải ngoại lệ, cho dù CV của bạn có đẹp có tốt đến thế nào.
Viết email xin việc chính là bộ mặt bạn gửi đến nhà tuyển dụng trước tiên, là ấn tượng ban đầu để nhà tuyển dụng đánh giá về bạn.

Cách viết email xin việc chuẩn 2017

Kỹ năng viết email xin việc – sự khởi đầu ấn tượng với nhà tuyển dụng

Dưới đây, trung tâm tìm việc làm sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết email  xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng:

1. Tiêu đề mail

Đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, chắc chắn bạn sẽ rất bực mình khi mở mail ra mà không viết được người tìm việc đang ứng tuyển công việc gì. Bạn nên nhớ, một công ty có thể một lúc tuyển rất nhiều vị trí khác nhau, cho nên họ cần phân loại ngay từ đầu chứ không thể nào email nào cũng mở ra xem rồi mới phân loại.

Khi viết email xin việc, bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng có yêu cầu ghi tiêu đề theo cú pháp nào không, hoặc không thì hãy ghi tiêu đề đủ 3 yếu tố: Họ Tên – Vị trí công việc – ngày tháng

Ví dụ: Trần Văn A – Vị trí Kế Toán -19072017

Cần lưu ý với tên file CV đính kèm bạn cũng nên lưu theo cú pháp này và không dấu.

2. Mở đầu email nên viết ra sao?

Đừng bao giờ quên ghi “Kính gửi’ bởi bạn đang gửi email đến một tổ chức hoặc một nhà tuyển dụng, việc sử dụng kính ngữ vừa cho thấy sự chuyên nghiệp vừa là để thể hiện sự tôn trọng người nhận email cũng như chính bản thân bạn.

Tuyệt đối không sử dụng “Gửi”, “Thân gửi”, “Chào Anh/chị”… vì nó không thể hiện sự tôn trọng dành cho người nhận.

3. Xác nhận email gửi cho ai?

Bạn viết email xin việc gửi cho ai? Cơ quan hay doanh nghiệp nào? Nếu người nhận là cá nhân cụ thể thì sử dụng “Kính gửi Anh/chị” kèm phòng ban, chức danh.

Hoặc nếu không, thì sử dụng “Kính gửi Bộ phận nhận email” kèm tên Công ty, doanh nghiệp đó.

Lưu ý: Đảm bảo ghi đúng tên người nhận hoặc bộ phận nhân email, tuyệt đối tránh ghi chung chung cho hàng loạt mail xin việc bạn nhé.

4. Viết email xin việc như thế nào?

Nội dung của email xin việc là một vấn đề cần được lưu tâm, trình bày sơ về cơ duyên mà bạn biết đến công ty cũng như vị trí ứng tuyển, tóm tắt kinh nghiệm và nhớ là những kinh nghiệm có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Cấu trúc 1 email hoàn chỉnh để người tìm việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Cấu trúc 1 email xin việc hoàn chỉnh để người tìm việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Cách viết email xin việc cần gợi sự tò mò của nhà tuyển dụng để họ mở CV của bạn, đó chính là sự thành công bước đầu khi đi xin việc.

Tránh liệt kê từng dòng hoặc quá dong dài những thứ liên quan đến bản thân như học vấn, chứng chỉ, bằng Đại học…Điều bạn cần làm là dùng ngôn từ ngắn gọn để chứng tỏ mình phù hợp với vị trí ứng tuyển và trách nhiệm khi bạn sẽ đảm nhận công việc.

Và đừng quên cảm ơn ở cuối email và thông tin liên lạc của bạn nhé.

5. Chú ý khi sử dụng văn phong email xin việc

Một số lưu ý về hình thức và văn phong viết email xin việc cho bạn tham khảo như Bôi đậm phần Kính gửi, dãn dòng cho dễ nhìn.

Văn phong viết email phải thể hiện thái độ trân trọng, cầu thị, tự tin và chuyên nghiệp của một người tìm việc. Tuyệt đối không được sai chính tả bởi nó rất dễ để lại ấn tượng xấu về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

6. Sức mạnh từ câu cảm ơn

Cuối email, hãy sử dụng lời cảm ơn để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn có cơ hội ứng tuyển vào vị trí công việc đó.

Hãy trau dồi kỹ năng viết email xin việc để tự tin hơn và thành công hơn khi đi xin việc bạn nhé. Chúc bạn may mắn!

Trung tâm Tìm việc làm

About Vu Duong