Cách tạo resume bằng video và 3 sai lầm thường gặp

Cách tạo Resume bằng video và 3 sai lầm thường gặp

Nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một resume mới lạ, hãy cân nhắc việc thực hiện một video về bản thân. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những lỗi thường gặp khi quay một video resume.

> Làm partime có được đóng bảo hiểm xã hội?
> Những nghịch lý trong vấn đề tuyển dụng nhân sự
> Thiếu kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường lấy gì để chinh phục nhà tuyển dụng?

Cần lưu ý những điều gì để có một resume bằng video ấn tượng?

Video chính là phương tiện truyền thông phổ biến nhất hiện nay và có sức gây nghiện không thể chối cãi với mỗi cá nhân trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những người trẻ gắn bó với công nghệ. Phần lớn người dùng mạng dành đa số thời gian online của họ để tương tác với video. Đó cũng là lí do tại sao CV/resume bằng video đã dần trở thành một trào lưu.

cách làm resume bằng video và 3 sai lầm thường gặp

Tôi đã thử tìm kiếm từ khóa “video resume” trên Youtube và nhận được hơn 14600 kết quả. Tuy nhiên, phần lớn những video này đều không có gì ấn tượng. Thử hỏi, nếu một CV truyền thống không thể giúp bạn truyền tải được thông tin về bản thân một cách hiệu quả, thì sử dụng resume bằng video có khá hơn hay không? Đa số những video này đều nhạt nhẽo, không có câu chuyện chất lượng, kịch tính hay yếu tố giải trí. Điều đáng buồn là những hướng dẫn thực hiện resume bằng video đều khuyên bạn đọc hồ sơ của mình trước máy quay trong bộ trang phục chỉn chu với chất giọng đều đều nhàm chán.

Video cũng tương tự như phim vậy. Muốn chúng trở nên thu hút, ta cần phải đầu tư vào những yếu tố như câu chuyện, sự kịch tính, nhân vật và hiệu ứng hình ảnh. Đây chính là công thức chung của điện ảnh và chúng ta nên học hỏi từ điều đó.

Tại sao bạn lại nghĩ “chuyên nghiệp” đồng nghĩa với không có tính cách cá nhân?

Dưới đây là 3 lỗi thường gặp khi thực hiện video resume và cách khắc phục.

Cách tạo Resume bằng video và 3 sai lầm thường gặp

Thuật lại hồ sơ của bạn trước camera

Đây chính là sai lầm cơ bản nhất khi làm video – nhàm chán! Khi sáng tạo, bạn nên nhớ rằng: đừng nên kể về nó mà hãy thể hiện nó.

Video cho bạn rất nhiều cơ hội để thể hiện mình là ai và là người như thế nào. Bạn có thể không có ngoại hình bắt mắt, nhưng người xem luôn muốn trải nghiệm và tìm hiểu những điều thú vị khi họ xem video. Nếu bạn chỉ đơn giản kể lể về những kinh nghiệm trong quá khứ, các nhà tuyển dụng bận rộn sẽ không xem qua 10 giây đâu.

Cách khắc phục:

– Hãy sử dụng tình huống để thu hút người xem ngay từ giây đầu tiên.

– Thêm vào những chia sẻ, tiến cử từ đồng nghiệp và cấp trên cũ để chứng thực khả năng của bạn.

– Đừng quên những tư liệu hình ảnh, video từ công ty cũ bạn đã gắn bó để truyền đạt kinh nghiệm của bản thân một cách chân thực nhất.

Sáng tạo và tìm ra cách của riêng mình để nêu lên những thế mạnh bản thân. Ví dụ Pizza Hut Resume

Bỏ qua cá tính bản thân bạn

Tính cách chính là một trong số ít những điều sẽ khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác. Sẽ luôn luôn có người nhiều kinh nghiệm hơn, học cao hơn, tài giỏi hơn bạn. Nhưng bản thân bạn thì chỉ có một, là duy nhất.

Đừng lan man về bằng cấp trước máy quay vì như vậy chỉ khiến bạn bị loại sớm khỏi cuộc đua mà thôi.

Cách khắc phục:

– Tập trung vào hành trình hình thành con người và tính cách của bạn: Ben’s Resume

– Làm thế nào để video tương hợp với hình ảnh cá nhân của bạn? Guatam’s Resume là video đen trắng, nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp và đồng thời thể hiện được tại sao ứng viên này khác biệt với những người khác.

– Đây là một ví dụ hoàn hảo về thể hiện cá tính: How Geeks Look for Work

Chỉ quay video một lần

Đa số các resume bằng video đều chỉ được quay trong một lần và với một cảnh duy nhất, dù hiện nay những phần mềm chỉnh sửa video đã rất phổ biến.

Video nên có sức hút, vì thế kể cả khi bạn không muốn sử dụng nhạc đệm, hãy chuyển cảnh để tránh sự nhàm chán cho người xem.

Cách khắc phục:

– Quay video của bạn ở ít nhất hai địa điểm khác nhau và cắt ghép chuyển cảnh luân phiên.

– Đừng ngại sử dụng tiêu đề hay ghi chú trong video để tạo nên nội dung rõ ràng cho người xem.

– Thay đổi trang phục và bối cảnh để tạo cảm giác thay đổi về thời gian.

Hãy thực hiện ngay hôm nay!

Cho dù khả năng cao rằng bạn sẽ không đạt được kết quả như ý trong lần thử đầu tiên, đừng nản chí và hãy tiếp tục cố gắng và bỏ công sức vào video. Một người bạn và cũng là cố vấn mạng xã hội của tôi, Laura Roeder, nói rằng nếu bạn thoải mái với việc đứng trước máy quay, luyện tập sẽ khiến bạn tốt hơn. Còn nếu bạn ngại ngần khi quay phim, luyện tập sẽ giúp bạn dần thoải mái hơn.

timvieclamcenter.com

About Vu Duong