Các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu bạn cần biết

Các vị trí công việc trong ngành xuất nhâp khẩu bạn cần biết

Bạn đã tốt nghiệp và muốn bắt đầu tìm việc làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Bạn đã được nghe và rất thích công việc trong ngành này? Tuy nhiên, ngành này còn khá xa lạ với nhiều người và bạn khó tìm được những tư vấn chi tiết về các công việc trong ngành này.

> Những lợi thế khi tuyển sinh viên mới ra trường
> Làm việc kém hiệu quả vì luôn có cảm giác bận rộn
> “Tuyệt chiêu” tạo ấn tượng tốt ở chỗ làm mới

Các vị trí công việc trong ngành xuất nhâp khẩu bạn cần biết

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các công việc trong ngành này, các vị trí mà ngành xuất nhập khẩu đang cần và trách nhiệm của 1 nhân viên xuất nhập khẩu.

Để có thể ứng tuyển vào làm một nhân viên trong ngành XNK, bạn cần biết về các Điều kiện thương mại Quốc tế (Incoterms), các Phương thức thanh toán Quốc tế, các Phương thức vận tải Quốc tế và các Văn bản pháp lý quy định về việc Khai báo Hải quan.

Tùy vào tính chất công việc mà nhân viên trong lĩnh vực XNK được gọi theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là các mô tả 1 số vị trí hiện có trong lĩnh vực Thương mại Quốc tế.

Những công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu

1./ Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)

– Tìm kiếm nhà cung cấp, liên hệ trao đổi về các mặt hàng, xin báo giá.

– Tìm hiểu và phân tích báo giá nhận được, dự toán các chi phí nhập khẩu (phí vận tải, thuế nhập khẩu…)

– Soạn thảo và đàm phán các điều khoản trong hợp đồng ngoại thương.

– Chuẩn bị các chứng từ thanh toán (mở L/C, chuyển tiền..)

– Thực hiện các công việc cần thiết về vận tải quốc tế để đưa hàng về kho

– Tiến hành Khai báo Hải quan [*]

– Đưa hàng về nhập kho

[*] Công việc Khai báo Hải quan có thể do Nhân viên XNK trực tiếp làm hoặc công ty có thể thuê công ty dịch vụ làm. Thông thường công ty dịch vụ vận tải nào book tàu/ máy bay cho lô hàng sẽ tiến hành Khai báo Hải quan giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn.

2./ Nhân viên Nhập khẩu (Import Executive)

Công việc nhân viên nhập khẩu tương tự với nhân viên mua hàng. Tuy nhiên, đa phần nhân viên nhập khẩu sẽ không tìm nhà cung cấp, lấy báo giá, mà có nhà cung cấp cố định hoặc làm việc với công ty cung cấp độc quyền 1 nhãn hiệu hay sản phẩm nào đó…

Các vị trí công việc trong ngành xuất nhâp khẩu bạn cần biết

3./ Nhân viên Sales

– Kinh doanh Xuất nhập khẩu

– Công việc của 1 nhân viên Sale xuất nhập khẩu là tìm kiếm các và giao dịch với các khách hàng nước ngoài.

– Thực hiện các công việc để có thể xuất khẩu hàng đi như ( thuê vận tải, mở TK xuất khẩu, xin C/O…)

4./ Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive)

Vị trí này sẽ thực hiện các công việc liên quan đến xuất khẩu, gần tương tự như nhân viên Sale tuy nhiên với đầu ra ổn định họ không cần phải tìm kiếm khách hàng như nhân viên Sale.

5./ Nhân viên chứng từ

Vị trí nhân viên chứng từ thường làm việc trong bộ phận chứng từ thuộc phòng XNK của 1 công ty lớn(chỉ chịu trách nhiệm soạn thảo chứng từ XNK). Hầu như các nhân viên chứng từ thường làm việc trong các công ty forwarder, các công ty dịch vụ khai báo Hải quan (chịu trách nhiệm chuẩn bị mọi chứng từ liên quan đến việc thông quan để nhân viên khác đi làm việc với Hải quan).

6./ Nhân viên hiện trường

Nhân viên vị trí này phải trực tiếp đi đến cac kho bãi, cản hàng không, cảng biển (các Chi cục Hải quan) để làm các thủ tục thông quan và xuất/ nhập hàng cho các đối tác. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty forwarder, các công ty dịch vụ khai báo Hải quan.

7./ Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế

Những nhân viên này làm việc trong các Ngân hàng có Dịch vụ Thanh toán quốc tế, họ phải có kiến thức chủ yếu về Thanh toán quốc tế, hiểu các quy định, các chuẩn mực trong Thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng, giữa ngân hàng và khách hàng.

8./ Nhân viên tại Văn phòng

Đại diện của các công ty đa quốc gia làm các công việc giao dịch, chuyển tiếp thông tin giữa bên mua và bên bán (thường không tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa, chỉ tham gia giao dịch và chuyển giao chứng từ).

Với những thông tin chia sẽ về công việc ở trên về ngành xuất nhập khẩu, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên sắp ra trường quan tâm và yêu thích công viêc này. Chúc các bạn tìm việc nhanh với mức lương cao mà mình ao ước trong ngành này nhé.

Timvieclamcenter

About Vu Duong