Các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả trong thời đại công nghệ

cách tuyển dụng nhân sự mới

Bạn có biết rằng trong tất cả những phương pháp tìm kiếm ứng viên thì có đến 22% nhà tuyển dụng chọn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Thật vậy, theo nghiên cứu của một công ty đăng tin tuyển dụng cho biết, trong số 3,169 nhà tuyển dụng thì có tới khoảng 698 người đã dùng các mạng xã hội để tìm kiếm thông tin các ứng viên mà họ quan tâm. Nếu so với năm 2006 thì con số này chỉ là 11% (tương đương khoảng 349 người) và có xu hướng ngày một tăng.

> Sinh viên mới ra trường đừng lo thất nghiệp
> Đối phó với đồng nghiệp xấu tính nơi công sở
> Các sai lầm của sinh viên khi viết CV xin việc làm

So với ngày trước, những phương pháp quảng cáo truyền thống vẫn có thể là cách chủ yếu để giúp nhà tuyển dụng và người tìm việc làm biết đến nhau, nhưng khi xã hội đang ngày càng được hiện đại hóa và phát triển thì song song đó nhu cầu tìm việc làm của ứng viên cũng ngày càng nhiều hơn. Từ đây, những phương pháp tìm kiếm ứng viên mới cũng dần ra đời đòi hỏi nhà tuyển dụng phải liên tục cập nhật và thay đổi.

1. Thông qua trang web tìm việc làm

Có rất nhiều các trang web giống như IconicJob.vn hoặc Timviecnhanh.com hoặc Vieclam24h.vn, người tìm việc làm chỉ cần tải thông tin CV xin việc của họ, và những nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm và sàng lọc hàng ngàn ứng viên, rồi đưa ra lựa chọn cơ hội phỏng vấn một số ít trong số những người tìm việc làm đó.

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất, ít tốn kém chi phí, tiện lợi cho nhà tuyển dụng và người tìm việc làm nên được các nhà tuyển dụng sử dụng khá nhiều. Đồng thời ngày nay, các ứng viên rất nhanh nhẹn và họ luôn luôn đổi mới bản thân kịp thời đại nên luôn cập nhật tình hình thông qua các trang web tuyển dụng.

Ông Lê Đại Dương, Công ty cổ phần Timviecnhanh, cho rằng: “Tìm việc trên mạng có nhiều ưu điểm vì chỉ cần một cái nhấp chuột trên máy vi tính hoặc gõ vài từ khóa là có được thông tin tuyển dụng mình cần. Hơn nữa, số lượng đầu việc lớn vì ngày càng có nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức đăng tin trên mạng, cùng hàng chục ngàn đầu việc được cập nhật mỗi ngày, thậm chí từng giờ, từng phút”.

Từ đó thấy rằng tìm việc trên mạng hiệu quả hơn rất nhiều và sẽ tiến tới thay thế hoàn toàn những hình thức tìm việc truyền thống khác như: ứng viên phải đến trung tâm giới thiệu việc làm xin việc hay nhờ người quen giới thiệu.

Các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Nhà tuyển dụng cần cập nhật đầu việc của mình thông qua các trang web tuyển dụng càng nhiều càng tốt, vì đây chính là nguồn tiếp cận đáng tin cậy và hiệu quả nhất cho cả người tìm việc và người tuyển dụng.

2. Sử dụng mạng lưới quan hệ cá nhân

Mạng lưới quan hệ cá nhân là suy nghĩ đầu tiên mà các nhà tuyển dụng có được khi cần tìm kiếm nguồn nhân lực cho công ty. Điều này không gây quá nhiều ngạc nhiên khi hơn phân nữa nhà tuyển dụng nói rằng những hồ sơ nhân viên có chất lượng đều được giới thiệu thông qua các nhân viên công ty đã có thời gian làm việc lâu dài, mạng lưới network trong ngành tương đối mạnh mẽ.

Mạng lưới quan hệ cá nhân là suy nghĩ đầu tiên mà các nhà tuyển dụng có được khi cần tìm kiếm nguồn nhân lực cho công ty

Cách làm này không chỉ tiết kiệm chi phí, nhanh mà còn được “hàng chất lượng cao” từ người giới thiệu. Vì vậy mà người tìm việc làm thường kiếm được một công việc thông qua sự giới thiệu của ai đó. Người ta ước tính rằng có tới 20-40% các buổi phỏng vấn diễn ra dựa trên sự giới thiệu của người quen.

Những hồ sơ nhân viên có chất lượng cao được lựa chọn vô tính hay ngẫu nhiên đã qua một vòng xét tuyển vô hình trong tâm lý nhà tuyển dụng, khiến họ có niềm tin hơn vào năng lực của ứng viên, làm gia tăng khả năng trúng tuyển của ứng viên so với những hồ sơ khác.

3. Các phương tiện truyền thông xã hội

Ngày nay khi các doanh nghiệp cô gắng đẩy mạnh doanh số bán hàng, marketing trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… thì bên linh vực nhân sự chỉ mới bắt đầu trong việc hiện đại hóa cách thức tuyển dụng.

các kênh tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Mỗi một ngày hàng trăm hàng ngàn ứng viên cố gắng tìm kiếm cho mình cơ hội ở khắp các trang mạng xã hội

Mỗi một ngày hàng trăm hàng ngàn ứng viên cố gắng tìm kiếm cho mình cơ hội ở những fanpage, hội nhóm trên facebook nhưng số lượng việc làm lại cung không đủ cầu. Thật sự cơ hội việc làm hiếm hoi đến vậy?

Câu trả lời là Không, chúng ta thiếu nhân sự, chúng ta cần ứng viên nhưng cách thức tuyển dụng của chúng ta lại quá lạc hậu so với thế hệ mới. Các nhà tuyển dụng cần đưa ra những yêu cầu cụ thể và nhấn mạnh lợi ích mà công ty có thể đem lại cho nhân viên đồng thời hiện đại hóa cách thức nộp CV bằng các khuôn mẫu CV tìm việc online được thiết kế riêng. Có như thế, chúng ta vừa tìm được ứng viên tiềm năng vừa dễ dàng sàng lọc hồ sơ dựa trên những gì các ứng viên được yêu cầu trả lời trước cả khi đến vòng phỏng vấn.

4. Hội chợ việc làm

Một phương pháp cũ nhưng vẫn được các nhà tuyển dụng sử dụng, đặc biệt thích hợp trong việc tìm kiếm các ứng viên mới ra trường đang tìm việc làm, đó là hội chợ việc làm. Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi, các bảng mẫu để tìm kiếm các ứng viên thích hợp, đừng quên tạo sự chuyên nghiệp từ cái nhìn đầu tiên cho các bạn ứng viên nhé!

5. Thực tập

Thực tập là cơ hội “có một không hai” để người tìm việc làm bổ sung về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc cũng là cơ hội để các công ty xây dựng đội ngũ nhân sự mạnh mẽ lâu dài cho mình. Một số lượng không nhỏ thực tập sinh sau này trở thành nhân viên chính thức tại công ty bởi vì sự nỗ lực trong công việc. Khi thực tập tại công ty, nhà tuyển dụng đã có thời gian xem xét và tìm hiểu xem năng lực và khả năng của các ứng viên. Và nếu so sánh với những hồ sơ xa lạ từ bên ngoài, vì sao chúng ta lại không tận dụng những nguồn lực có sẵn đó.

About Vu Duong