9 mẹo giúp bạn có được kỳ thử việc trong mơ

9-meo-giup-ban-co-duoc-ky-thu-viec-trong-mo

Sau khi vất vả vượt qua được tất cả các đối thủ trong vòng phỏng vấn, bạn sẽ trải nghiệm một môi trường làm việc hoàn toàn xa lạ, bắt đầu chuỗi ngày thử việc cũng không kém những khó khăn. Tuy tỷ lệ bị loại sau thời gian thử việc khá thấp nhưng bạn cũng nên chủ quan mà lơ là. Hãy áp dụng ngay 9 mẹo sau đây để khoảng thời gian thử việc trở nên trọn vẹn và thành công mỹ mãn.

> Các cô gái làm lĩnh vực PG thường làm những công việc gì
> Tìm hiểu các xu hướng mới trong tuyển dụng nhân sự cấp cao
> Cách lựa chọn CV xin việc của ứng viên giúp tuyển dụng đạt hiệu quả cao

1. Trang phục phù hợp

Kể cả bạn có làm công việc IT trong một công ty công nghệ, vốn nổi tiếng với môi trường thoải mái về trang phục thì bạn cũng không nên mặc quần cộc, áo thun đến công sở trong thời gian thử việc. Hãy ăn mặc chỉnh tề, không nhất thiết phải là quần tây, áo sơ mi và áo vest nhưng hãy đảm bảo bạn trông thật chín chắn và chuyên nghiệp. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, một khi đồng nghiệp phàn nàn về trang phục của bạn, cơ hội gần gũi và làm thân với họ sẽ càng khó khăn hơn.

2. Đi làm đúng giờ

Nếu được, hãy luôn là người đến sớm nhất công ty trong thời gian thử việc. Đến sớm chẳng những giúp bạn có nhiều thời gian xem lại trang phục, dọn dẹp bàn làm việc, bắt chuyện với mọi người mà còn tạo ra nguồn hứng khởi dồi dào để bạn bắt tay vào công việc. Đừng bao giờ đi trễ vì bạn vẫn đang là đối tượng được theo dõi của cấp trên hoặc bộ phận nhân sự.

3. Làm quen với mọi người

Chào hỏi, nói chuyện với tất cả các thành viên trong công ty là cách nhanh nhất giúp bạn tạo mối quan hệ và nhanh chóng hòa hợp với môi trường mới. Mọi người sẽ có thiện cảm với những người thân thiện, hòa đồng hơn là những người ít nói, chỉ quẩn quanh bên bàn làm việc. Không chỉ trò chuyện đơn thuần, bạn có thể mua ít bánh kẹo hoặc đãi mọi người chầu trà sữa… Chắc hẳn, bạn sẽ ghi điểm và được mọi người yêu mến.

4. Chủ động đặt câu hỏi

Đừng tỏ ra e dè vì mình là người mới, hãy đặt câu hỏi nếu bạn có vấn đề thắc mắc. Việc ngại hỏi có thể dẫn đến tình trạng bạn hiểu sai vấn đề, làm sai chỉ thị và khiến sếp phật lòng. Điều này chắc bạn không mong muốn. Đặt nhiều câu hỏi cũng chứng tỏ bạn có đam mê với công việc, hứng thú với công ty và mong muốn trau dồi kinh nghiệm. Sếp nhất định sẽ giữ lại những nhân viên có tinh thần cầu tiến như bạn sau thời gian thử việc.

5. Nắm bắt thông tin nhanh chóng

Sẽ có người hướng dẫn công việc trong thời gian bạn mới đến công ty nhưng bạn nên nhớ rằng, họ cũng có những nhiệm vụ riêng cần giải quyết. Hướng dẫn bạn chỉ là công việc “bất đắc dĩ” mà họ phải gánh vác mà thôi. Vậy nên, hãy chăm chú lắng nghe những lời chỉ dẫn và tiếp thu tối đa tất cả các thông tin. Nếu không có khả năng ghi nhớ tốt, bạn nên ghi chú lại trong cuốn sổ tay và xem lại khi cần, đừng hỏi đi hỏi lại những vấn đề mà người khác đã nói. Bạn sẽ khiến người hướng dẫn của mình cảm thấy khó chịu đấy.

6. Có mặt những khi sếp cần

Sẽ có trường hợp bạn cảm thấy chán nản vì quá ít việc để làm trong thời gian thử việc nhưng bạn tuyệt đối không được mất tích quá lâu ở văn phòng. Đừng đi lang thang mỗi khi buồn chán, hãy luôn có mặt tại bàn làm việc phòng khi sếp có việc khẩn cấp, cần bạn hỗ trợ.

7. Thể hiện sự tích cực

Đừng ngại khó, lười biếng trong thời gian thử việc. Hãy luôn vui vẻ khi được giao nhiệm vụ hoặc thậm chí bạn cũng có thể chủ động đề nghị làm một số công việc, bao gồm công việc chuyên môn và những công việc khác. Chẳng hạn, bạn có thể giúp đỡ đồng nghiệp thiết kế poster quảng cáo cho chiến dịch mới hoặc giúp đỡ phòng nhân sự chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật cho thành viên trong công ty… Tinh thần tích cực của bạn sẽ lây lan đến những người xung quanh, khiến cho bầu không khí trở nên sôi động, hào hứng hơn bao giờ hết.

8. Đừng chỉ trích hay phàn nàn về những gì bạn không thích

Khi làm việc ở công ty mới, sẽ có những quy tắc, những điều khiến bạn không đồng tình hay cảm thấy bất mãn nhưng đừng vội chỉ trích, hãy quan sát một thời gian và đưa ra lời đề xuất thay đổi nếu cần thiết. Là nhân viên mới, bạn đừng khiến mọi người có cảm giác như bạn muốn quản tất cả mọi chuyện. Chê bai, chỉ trích công khai chỉ khiến bạn gặp bất lợi và nhiều sóng gió.

9. Đề nghị cấp trên phản hồi

Để đảm bảo bạn có thể thành công vượt qua 2-3 tháng thử việc thì bên cạnh việc chăm chỉ, cố gắng hoàn thành công việc thật tốt. Bạn nên thường xuyên nhờ cấp trên phản hồi và đưa ra nhận xét về khả năng làm việc của mình để từ đó, bạn biết mình cần phải thay đổi điều gì và tỷ lệ được giữ lại nằm ở khoảng bao nhiêu phần trăm.

About Vu Duong