7 lỗi giao tiếp mà những người thành công không bao giờ mắc phải

Có những ngôn ngữ cử chỉ bạn ngỡ như bình thường và phù hợp, bạn áp dụng chúng vào cuộc sống hằng ngày mà không hề hay biết rằng chúng là những lỗi giao tiếp cần phải tránh. Xét trên một khía cạnh khách quan, chúng có thể biểu lộ sự thân thiết với người này nhưng lại thể hiện sự thiếu tôn trọng với người kia. Dưới đây là 7 lỗi giao tiếp mà những người thành công không bao giờ mắc phải giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ý nghĩa thực sự của các ngôn ngữ cử chỉ và rút ra được kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, góp phần cải thiện hiệu quả trong giao tiếp.

> “Nắm thóp” 3 điều khiến sếp yêu quý nhân viên
> Mail xin thôi việc, liệu bạn đã biết cách viết cho phù hợp?
> Những sai lầm không nên có trong quá trình tuyển dụng

1. Đứng quá gần

Một trong những lỗi mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình giao tiếp là đứng sát cạnh người nghe. Có thể bạn nghĩ đó là cách thể hiện sự gần gũi và kéo gần khoảng cách tuy nhiên thực chất hành động đó lại khiến đối phương gặp không ít bất tiện. Những khi không chú ý, rất có thể bạn sẽ vô tình vung tay trúng người đối diện. Ngoài ra, việc bạn đứng quá gần sẽ khiến đối phương cảm thấy không thoải mái, hãy giữ khoảng cách nhất định để cuộc trò chuyện được tự nhiên và đạt hiệu quả như mong muốn.

2. Không giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt không chỉ quan trọng trong buổi phỏng vấn tìm việc làm mà còn là một yếu tố giúp người nói và người nghe có một sự liên kết nhất định trong tất cả các cuộc giao tiếp. Việc trốn tránh ánh mắt, không nhìn thẳng vào đối phương sẽ bị đánh giá là yếu thế, thiếu tự tin hoặc thậm chí là thiếu tập trung, không tôn trọng. Những người thành công thường biết kiểm soát cảm xúc trong đôi mắt của họ và thường xuyên giao tiếp bằng mắt với những người xung quanh, đó là cách họ chứng tỏ sự chân thành trong lời nói và tìm kiếm sự ủng hộ của người nghe.

3. Dùng một tay để bắt tay người đối diện

Chuyện chỉ sử dụng một tay để bắt tay cấp dưới hoặc khách hàng không phải là điều mới mẻ, điều này tạo thành thói quen và những hiểu nhầm kéo dài suốt một thời gian. Trên thực tế, những người thành công chia sẻ rằng bạn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình và được quý trọng hơn nếu như bạn luôn dùng cả 2 tay để bắt tay người đối diện. Một tay nắm chặt lòng bàn tay đối phương (mức độ mạnh, nhẹ tùy thuộc vào tình huống và mục đích giao tiếp), tay còn lại đỡ bên dưới hoặc áp vào mu bàn tay của người đối diện. Như vậy, bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái và tin tưởng.

7 lỗi giao tiếp mà những người thành công không bao giờ mắc phải

4. Sao chép quá lộ liễu

Mọi người thường bị thu hút bởi “bản sao” của chính mình nên trong vô thức, đôi khi bạn sẽ có những cử chỉ và hành động tương tự như người mà bạn giao tiếp. Dù bạn không thể kiểm soát nhưng chúng vẫn tạo ra sự khó chịu và ác cảm với chính người mà bạn sao chép. Để tránh xảy ra tình trạng này thì trước khi phản hồi đối phương, bạn hãy đếm thầm 3 giây trong miệng trước khi nói và thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian định hình và làm chủ được hành vi.

5. Dựa người ra sau

Sẽ thật thất lễ nếu bạn vừa nói chuyện vừa dựa lưng hoặc ngã người về chiếc ghế, điều này là tuyệt đối cấm kị. Dù cho bạn có cảm thấy mệt mỏi thì bạn cũng không nên chỉ nghĩ đến cảm xúc của cá nhân, người đối diện sẽ nghĩ rằng bạn đang coi thường họ. Thay vào đó, hãy hơi ngả người về phía trước mỗi khi trò chuyện, điều này thể hiện được sự quan tâm của bạn đối với câu chuyện của đối phương và giúp cho cuộc hội thoại trở nên thu hút hơn.

6. Khoanh tay trước ngực

Hành động khoanh tay trước ngực là một dấu hiệu cho thấy bạn đang không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện hoặc tỏ ra bất đồng quan điểm. Đừng bao giờ làm như vậy nếu bạn không muốn mối quan hệ giữa bạn và mọi người trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng nên ghi nhớ điều này, nếu như đối phương làm điều tương tự thì có nghĩa là họ đang cảm thấy không hứng thú với những gì bạn nói, lúc đó bạn nên thay đổi bằng một chủ đề khác hấp dẫn hơn.

7. Cử chỉ quá đà

Có nhiều người mắc chứng lo lắng và hồi hộp mỗi khi giao tiếp với người lạ hoặc đứng trước đám đông, họ thường sử dụng ngôn ngữ cử chỉ để khỏa lấp đi nhược điểm của bản thân mình dẫn đến sự quá đà, trông có phần vụng về, lúng túng. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng tương tự, hãy dành thêm thời gian để luyện tập trước gương hoặc tìm đến bạn bè, người thân nhờ hỗ trợ. Việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể sao cho thích hợp sẽ là bước khởi đầu góp phần đem đến thành công cho bạn trong tương lai.

About Vu Duong