4 sai lầm mà hầu hết nhà tuyển dụng đều mắc phải

4-sai-lam-ma-hau-het-nha-tuyen-dung-deu-mac-phai

Tuyển dụng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Không chỉ cần khả năng giao tiếp, khả năng đánh giá con người mà những ai chọn con đường khó khăn này còn phải có một tầm nhìn dài hạn và một cái đầu lạnh. Chỉ khi vượt qua được những cạm bẫy trong nghề, sự nghiệp của bạn mới có được những bước tiến mới. Vậy thì cùng thử xem bạn có mắc phải 4  sai lầm phổ biến trong tuyển dụng dưới đây không nhé:

> 3 tuýp người tìm việc làm phổ biến nhất hiện nay
> 6 sai lầm khiến sinh viên thực tập không thể trở thành nhân viên chính thức
> Cách tuyển dụng nhân tài ít tốn thời gian và tiền bạc

1. Để ấn tượng ban đầu dẫn dắt

Nhiều nhà tuyển dụng thường chỉ đánh giá ứng viên tìm việc làm thông qua cảm nhận bên ngoài mà quên mất năng lực mới là yếu tố quan trọng. Khi đã có cảm tình với ứng viên, họ thậm chí có thể bỏ qua khiếm khuyết thiếu kinh nghiệm và chấp nhận tốn thêm thời gian, chi phí để đào tạo ứng viên đó. Nếu bạn cũng là người thường để cảm xúc lấn át lý trí thì trước mỗi buổi phỏng vấn, hãy luôn nhắc nhở mình chỉ tập trung và bám vào những tiêu chí lựa chọn ban đầu. Không phải ứng viên nào cũng có năng lực vượt trội như cách mà họ thể hiện và trả lời những câu hỏi của bạn.

2. Bó hẹp phạm vi tuyển dụng

Có một số nhà tuyển dụng thường có thói quen tự thu hẹp phạm vi tuyển dụng của mình, cụ thể là với một vị trí đăng tuyển, họ sẽ xác định cho mình những yêu cầu mà ứng viên phải đáp ứng được như: có bao nhiêu năm kinh nghiệm, tốt nghiệp trường nào, có kỹ năng này hay không… Chính vì lẽ đó, họ vô tình bỏ quên những ứng viên tiềm năng khác. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, tuy họ không thể đáp ứng chính xác điều bạn mong muốn nhưng biết đâu đó họ lại sở hữu những yếu tố khác giúp mang lại thành công cho công ty. Thay vì khoanh vùng tuyển dụng, hãy mở rộng cơ hội cho tất cả các ứng viên.

3. Chưa có quy tắc tuyển dụng rõ ràng

Nếu như công ty không có bộ quy tắc rõ ràng cho công tác tuyển dụng thì rất khó khăn để đảm bảo chất lượng nhân sự được đồng bộ . Tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể và tính chất công việc mà bạn phải chuẩn bị những quy chuẩn tuyển dụng khác nhau. Ví dụ, nhân viên toàn thời gian sẽ khác nhân viên bán thời gian như thế nào, nhân viên thời vụ lại thay đổi như thế nào nữa… Có một bộ quy tắc chuẩn sẽ giúp cho công tác được trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Có lẽ đã đến lúc bạn nên nhận thức được mức độ quan trọng và xây dựng cũng như phát triển chúng từng ngày.

4. Xem nhẹ văn hóa doanh nghiệp

Ngoài sự đam mê dành cho công việc, danh tiếng công ty và mức lương chi trả cho vị trí ứng tuyển thì văn hóa doanh nghiệp là điểm rất được chú trọng bởi ứng viên. Không khó để nhận thấy nhiều người không thể gắn bó lâu dài với công việc mới chỉ vì không thể thích nghi với môi trường làm việc mới hoặc mối quan hệ với đồng nghiệp không được suôn sẻ. Hãy thảo luận với cấp trên để có một kế hoạch và định hướng rõ ràng trong việc xây dựng môi trường văn hóa thân thiện, cởi mở, góp phần gắn kết toàn bộ nhân viên trong tổ chức và thu hút số lượng lớn ứng viên.

Trung tâm Tìm việc làm

About Vu Duong