3 cách làm việc ít nhưng vẫn hiệu quả p.1

Khi bạn thực sự muốn thăng tiến trong môi trường việc làm công ty Nhật, bản năng đầu tiên của bạn là cần phải hỏi bản thân rằng, “Điều gì cần phải có để gây ấn tượng với mọi người và thực sự chứng minh được bạn xứng đáng với công ty?”

> Những điều phải làm khi đi du lịch tại Minato Mirai
> An ninh xã hội trong môi trường việc làm công ty Nhật
> Những đặc điểm dễ nhận biết của một “nô lệ” trong môi trường việc làm tiếng Nhật

Điều đó giống như là đưa ra một câu hỏi thông minh đáng để trầm tư, nhưng theo quan điểm của tôi, nó không luôn luôn là một câu hỏi thích hợp để có thể bắt đầu mọi thứ.

Thay vào đó, đây mới thực sự là một câu hỏi để bắt đầu: “Điều gì tôi có thể giảm bớt từ khối lượng công việc hiện tại của tôi và vì thế tôi có thể dành thời gian để làm việc khác, buông lỏng thời gian và lưu trữ năng lượng của bản thân để bắt đầu làm việc ở những mức độ cao hơn có thể ?”

Nói một cách khác: “Điều gì mà tôi nên hạn chế làm nó lại một chút trong những công việc mà tôi đang chịu trách nhiệm”

Sau khi làm việc như một nhà tâm lý học và một người tư vấn đời sống hơn 28 năm-tôi trở thành một nười cố vấn siêu thành đạt cho tất cả những lĩnh vực trong đời sống. Và theo những gì tôi quan sát được, trải qua nhiều lần, thì việc thành công không phải là làm việc nhiều hơn, mà hãy làm việc ít lại.

Sau đây là một vài bài tập đơn giản để có thể giúp bạn kiểm tra một cách chính xác công việc mỗi tuần của bạn và quyết định rằng nhiệm vụ nào bạn nên giữ và nhiệm vụ nào nên từ bỏ đi.

Bước 1: Bạn phải tạo được nơi tổng hợp mọi nhiệm vụ của bạn

Những nhiệm vụ mang giá trị cao

Hãy hỏi bản thân của bạn rằng, “Đâu là ba điều quan trọng nhất mà tôi phải làm cho sếp cũng như khách hàng của tôi trong một tuần?”

Không quan tâm đến vị trí của bạn, những ngày làm việc tiếng Nhật được lấp đầy bởi rất nhiều công việc phải làm khác nhau. Ví dụ như, trả lời email, tham dự các buổi họp, viết báo cáo, làm công việc giấy  tờ, và nhiều nữa-và nó có thể trở nên dễ dàng trượt vào một danh sách tự động không bao giờ biết ngừng và sẽ khó khăn hôn khi nhìn vào những công việc của bạn liệu có giúp được gì cho công ty đạt được mục tiên (hay không).

 

Vì thế, hãy dành một chút thời gian để nghĩ rằng: Bên ngoài những công việc mà bạn làm, nhiệm vụ nào có thể chuyển giao được giá trị cao nhất? Bạn không chắc về điều đó ư? Hãy nghĩ theo cách này: Nhiệm vụ nào dẫn tới kết quả cụ thể, lợi ích, hoặc chiến thắng mà có thể đo lường trong tiền bạc mà ta có thể làm ra, gặt hái được kết qua, hài lòng khách hàng, tiết kiệm được thời gian,hoàn thành được các dự án, giảm thiểu rủi ro, hay một số các số liệu khác của thành công? Một khi bạn đã nhận biết được điều đó, hãy lập nên một danh sách.

Những nhiệm vụ mang ý nghĩa

Tiếp theo, hãy hỏi bản thân mình rằng: “Đâu là ba điều có thể hoàn thiện một cách cá nhân rằng tôi tôi có thể làm cho khách hàng và sếp của tôi?”

Đây là một câu hỏi tương tự với câu hỏi đầu tiên, nhưng trong thời điểm này, hãy nghĩ về những nhiệm vụ nào có thể giúp bạn cảm thấy được tham gia một cách đặc biệt, hào hứng, và hài lòng trên phương diện cá nhân-Những dạng nhiệm vụ đó có thể giúp bạn nghĩ rằng: “Vâng, Đây là lý do tôi đi làm. Vô cùng yêu thích nó!” Hãy tạo thêm một danh sách của những nhiệm vụ này nhé.

Những nhiệm vụ giá trị thấp

Thêm một câu hỏi nữa, “Đâu là ba nhiệm vụ mang giá trị không cao mà bạn phải thực hiện cho sếp và khách hàng cuả mình?”

Những việc mà bạn đã làm, nhiệm vụ nào buộc phải làm nhưng lại không hiệu quả và không dẩn đến những kết quả cụ thể? Hãy thêm chúng vào danh sách riêng.

Nhiệm vụ không mang ý nghĩa

Cuối cùng hãy hỏi bản thân bạn về việc những nhiệm vụ không đem lại được lợi ích gì cho cá nhân bạn. Những nhiệm vụ vô nghĩa, tốn thời gian, năng lượng của mình. Và dĩ nhiên hãy kiệt kê nó ra.

Trên đây là một bước trông có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để đi đến những bước tiếp theo.