2 tiêu chí cần đặt ra khi sàng lọc hồ sơ ứng viên

Tiêu chí sàng lọc hồ sơ xin việc ứng viên

Để tìm được ứng viên hoàn hảo, đáp ứng chính xác yêu cầu đòi hỏi nhà tuyển dụng phải nắm rất rõ các tiêu chí tuyển dụng và sàng lọc hồ sơ ứng viên.

> Tại sao nước Nhật là quốc gia trung thực nhất thế giới.
> 4 điều người làm sếp phải bỏ nếu không muốn nhân tài ra đi
> 10 điều đặc trưng trong phong cách làm việc của người Nhật

Nhà tuyển dụng thì phải làm công tác tuyển nhân sự mới liên tục. Khi đăng tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng nào chả muốn có ứng viên tìm việc làm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của công việc. Nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Khi nhận được 10 hay 10.000 mẫu CV xin việc thì nhà tuyển dụng phải biết đánh giá những hồ sơ đó. Trung tâm Tìm việc làm giới thiệu 2 tiêu chí giúp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả.

1. Quy tắc “3 phần”

Hồ sơ xin việc mà ứng viên khắp nơi gửi đến đều khác nhau. Mỗi ứng viên sẽ có cách viết và diễn giải CV theo phong cách của riêng họ. Lưu ý các từ khóa là điều mà nhà tuyển dụng nên làm. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng khi đánh giá tất cả ứng viên một cách công tâm nhất.

Việc cần làm là tạo nên một bản mô tả công việc chi tiết, đầy đủ trước khi đăng tuyển. Nhà tuyển dụng nên dùng “quy tắc 3 phần” để dựa vào đó mà chấm điểm các ứng viên. Tùy sự phức tạp của vị trí công việc mà nhà tuyển dụng có thể bổ sung vào “quy tắc 3 phần” những mục nhỏ hơn, cụ thể hơn. “Quy tắc 3 phần bao gồm:

– Kỹ thuật: Nền tảng đào tạo về chuyên môn cần thiết của ứng viên, các chứng chỉ liên quan ứng viên có để thành công trong công việc,…

– Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc trước đây trong một lĩnh vực tương tự của ứng viên, thành công hay thất bại?,…

– Con người: Ví dụ về việc ứng viên sử dụng các kỹ năng giao tiếp, sáng tạo trong công việc như thế nào?,…

Khi vạch ra được các yêu cầu theo tiêu chí của “Quy tắc 3 phần, nhà tuyển dụng hãy xem lướt qua các CV tìm việc nhanh và chọn vài CV có những điểm gần với các yêu cầu nhất. Nhà tuyển dụng nên cứng rắn và sàng lọc hồ sơ ứng viên gắt gao hơn một khi có quá nhiều hồ sơ gửi về.

2. Biểu mẫu đánh giá

Một tiêu chí hiệu quả nữa khi sàng lọc hồ sơ ứng viên là xây dựng biểu mẫu đánh giá. Nhà tuyển dụng nên thành lập một bảng biểu để đánh dấu các ứng viên khớp với các tiêu chí trong mô tả và yêu cầu công việc. Nên để tên ứng viên ở trên đầu theo chiều ngang, các tiêu chí ở phía dưới. Với các tiêu chí ứng viên sẽ được 5 điểm tối đa nếu đạt yêu cầu. Khi cộng điểm lại thì nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy ứng viên nào đáp ứng nhiều nhất những yêu cầu.

Xây dựng bảng biểu khi sàng lọc hồ sơ ứng viên

Nếu thời gian và nguồn lực cho phép, nhà tuyển dụng nên làm cho quy trình này hoàn thiện hơn bằng cách tìm kiếm những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “săn đầu người” trong công ty để xin ý kiến của họ.

Trung tâm tìm việc làm chúc bạn sẽ thành công khi sàng lọc hồ sơ ứng viên nhé.

Trung tâm Tìm việc làm

About Vu Duong