10 điều đặc trưng trong phong cách làm việc của người Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong những công ty Nhật thì điều trước tiên bạn cần làm là tìm hiểu về văn hóa và phong cách làm việc của người bản địa. Nổi danh trên thế giới bởi sự chuyên nghiệp và cầu toàn nhưng người Nhật còn có rất nhiều điều đáng cho chúng ta học hỏi. Bạn nên thể tham khảo qua phong cách làm việc của người Nhật để không phải bỡ ngỡ và có cách ứng xử cho phù hợp.

> 4 sai lầm mà hầu hết nhà tuyển dụng đều mắc phải
> 3 tuýp người tìm việc làm phổ biến nhất hiện nay
> 6 sai lầm khiến sinh viên thực tập không thể trở thành nhân viên chính thức

1. Coi trọng giờ giấc

Người Nhật rất coi trọng giờ giấc và luôn giữ chữ tín, không cần phải nhắc nhở, họ vẫn sẽ là người đến đúng giờ. Họ tôn trọng thời gian của mình nhưng lại càng tôn trọng thời gian của đối tác nhiều hơn. Nếu bạn có hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản thì bạn nhất định phải đến sớm hơn từ 10 – 15 phút vì nếu đến trễ, bạn sẽ nhanh chóng bị loại khỏi danh sách.

2. Luôn khích lệ tinh thần mỗi sáng

Làm việc trong các công ty Nhật, bạn sẽ cảm thấy việc gặp sếp mỗi tuần thậm chí mỗi ngày là một chuyện hết sức bình thường. Theo văn hóa người Nhật thì việc lãnh đạo gặp gỡ nhân viên mỗi buổi sáng để chào hỏi, nói vài lời khích lệ hoặc truyền đạt mục tiêu của công ty là điều nên làm. Chẳng những giúp nhân viên hiểu được sứ mệnh và nhiệm vụ của mình mà thói quen này còn giúp gắn kết mọi người lại với nhau, có thêm động lực cho một tuần làm việc mới.

3. Tôn trọng quyết định của nhóm

Người Nhật không làm việc vì một cá nhân mà luôn hướng đến lợi ích chung của tập thể, do đó họ rất tôn trọng quyết định của đại đa số. Họ cũng quan niệm rằng mỗi người nên góp một phần tiếng nói vào quá trình thảo luận thay vì chỉ có một người duy nhất nổi bật và dẫn dắt, dù tốn thời gian hơn nhưng họ vẫn chọn phương án họp nhóm để thống nhất tất cả các ý kiến. Với họ, không ai có thể tự thành công nếu chỉ có một mình, sức mạnh tập thể mới là yếu tố quyết định.

4. Luôn nói cảm ơn

Dù người đối diện không thực sự làm điều gì vì họ thì họ vẫn lịch sự nói lời cảm ơn. Sau khi kết thúc mỗi buổi họp, họ cũng thường bày tỏ thái độ biết ơn vì họ cho rằng mọi người đã dành khoảng thời gian quý báu để cùng lắng nghe nhau. Nếu được giúp đỡ thì người Nhật cũng sẽ ghi nhớ và trả ơn bạn bằng mọi cách.

5. Nói giảm nói tránh

Không muốn gây mâu thuẫn và khiến đối phương phật lòng, tức giận, người Nhật khá cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói. Họ luôn nói giảm nói tránh và tỏ ra tế nhị. Thậm chí dù món ăn không ngon thì họ cũng sẽ không chê bai trước mặt đầu bếp, thay vào đó họ sẽ cảm ơn vì những công sức mà đầu bếp đã bỏ ra để thực hiện món ăn đó.

6. Tôn trọng sự yên lặng

Người Nhật tôn trọng khoảng không gian riêng tư của nhau, họ không hay gây ồn ào và làm ảnh hưởng đến người Nhật. Trên tàu điện ngầm ở Nhật, bạn khó mà nghe được tiếng nói của mọi người vì hầu hết đều chăm chú vào chiếc điện thoại hay chỉ đơn giản là ngồi im lặng. Ở một số tỉnh trên nước Nhật, chính phủ còn ra luật cấm nghe điện thoại ở nơi công cộng để đảm bảo yên tĩnh cho những người xung quanh.

7. Yêu công việc và nỗ lực suốt đời

Không giống như những quốc gia khác, nhảy việc thường xuyên để tìm kiếm việc làm lương cao hay địa vị trong xã hội, người Nhật rất trung thành với công ty và họ thực sự yêu quý công việc của mình. Họ có thể làm một việc duy nhất cho đến hết cuộc đời, thậm chí con cháu họ cũng sẽ là người kế thừa tiếp tục. Dù cho giới trẻ Nhật Bản ngày càng năng động hơn xưa nhưng đa số vẫn còn giữ được truyền thống tốt đẹp này.

8. Tôn trọng kỷ luật, nguyên tắc

Trong phong cách làm việc, người Nhật luôn đề cao tính nghiêm túc và kỷ luật. Họ sẽ chỉ tập trung vào công việc và chỉ trò chuyện hay tán dóc sau khi công việc đã hoàn thành. Thật khó thấy họ vi phạm quy định của công ty hoặc mang tâm lý chống đối, muốn phá vỡ các nguyên tắc. Dù không cảm thấy thoải mái, họ vẫn sẽ vui vẻ chấp nhận và luôn là nhân viên gương mẫu.

9. Duy trì liên lạc

So với việc trao đổi công việc qua email thì điện thoại và gặp mặt trực tiếp được người Nhật đánh giá cao hơn hẳn. Với tiêu chí giữ các mối quan hệ làm ăn lâu dài, họ thường duy trì liên lạc với đối tác thông qua các hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp, dù hiện tại không có bất kì sự liên kết nào thì họ vẫn xem đó như một nhiệm vụ cần thiết phải làm.

10. Làm hết sức chơi hết mình

Trong giờ làm việc, người Nhật rất nghiêm túc nhưng sau giờ làm việc họ quay trở lại là những người năng động và sẵn sàng chơi hết mình. Họ sẽ tụ tập để đi hát karoke, những quán bar hay cùng nhau ăn uống.. Đấy là cách họ xả hơi sau một ngày dài căng thẳng.

About Vu Duong